Spring Airsoft And Friends
Nếu đây là lần đầu tiên vào diễn đàn của bạn, bạn cần phải đăng kí làm thành viên để được hưởng hết quyền lợi của diễn đàn.

Những điều cần biết về nội quy của diễn đàn tại đây.

Những thiết lập cơ bản khi sử dụng diễn đàn tại đây.

Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Go down

Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by Hawkeye911 on Sat Jun 11, 2011 6:32 pm

Báo cáo các bro của S.A.S VN, em là mem mới vào, xin được gửi anh em bài viết này, coi như bài viết ra mắt. Bài viết của em có một chút quan điểm của cá nhân, mặt khác cũng tham khảo và học hỏi một số điều từ các anh em và SAS member khác trong diễn đàn. Mong mọi người cùng đóng góp, bàn luận và cho nhận xét, để xây dựng sân chơi S.A.S VN thực sự lành mạnh và bền vững.
Bài viết này của em về tất cả các loại vũ khí, không tập trung vào bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Em tạm chia ra 4 phần chính: Assault Rifle, Sub - Machinegun, Machinegun và Sniper Rifle.

I. Về dòng Assault Rifle (AR) (Xin lỗi mọi người, em không tìm được từ nào dịch chuẩn được nghĩa của từ tiếng Anh này. Trung Quốc dịch là súng trường công kích, cũng đúng 1 phần)

1. Khái niệm
Hiện tại đang có một số khái niệm sau:

- (Nguồn: en.wikipedia.com) Em tự dịch thì nôm na là thế này: "AR là chủng loại súng trường có nhiều chế độ bắn để có thể lựa chọn, sử dụng loại đạn cỡ trung – nằm giữa khoảng của cỡ đạn tiểu liên và súng trường chiến đấu (Battle Rifle), và băng đạn có thể tháo rời ra khỏi thân súng được (detachable magazine). AR là chủng loại súng bộ binh tiêu chuẩn, được sử dụng trong các quân đội hiện đại trên toàn thế giới. Về sắp xếp, nó nằm giữa chủng loại súng máy hạng nhẹ (Light Machine Gun) – chủng vũ khí hướng vào nhiệm vụ cung cấp hỏa lực liên tục và tự động trên chiến trường, và tiểu liên (Sub-Machine Gun) - vũ khí sử dụng cỡ đạn của súng lục (Pistol) thay vì các cỡ đạn của súng trường. Mặt khác, AR là thứ vũ khí có bộ phận nằm tách biệt với thân súng để điểm tì lực nằm ở vai người sử dụng (báng súng)"
Theo định nghĩa này, và theo quan điểm của em, các cụ ta gọi AK47 là tiểu liên AK là sai, do vi phạm về cỡ đạn sử dụng (AK47 sử dụng cỡ đạn súng trường là 7.62x39mm Soviet, trong khi các súng tiểu liên trên thế giới thường dùng cỡ đạn súng lục tiêu chuẩn như 9x19mm parabellum - Heckler and Koch MP5, Uzi, PP19 Bizon ... và .45acp như UMP45 ... hoặc một số cỡ đạn không tiêu chuẩn khác (Caseless Ammunition) như 10mm, ...)

- Theo (World.guns.ru) thì họ cho rằng "AR là các loại vũ khí tấn công chủ yếu của bộ binh hiện đại. Những khẩu AR hiện nay thường có cỡ đạn trong khoảng 5.45mm (AK74 – 5.45x39mm) đến 7.62mm (Ak47 – 7.62x39mm), dung lượng băng đạn vào khoảng 20 – 30 viên hoặc hơn, chế độ bắn tự động (liên tục) hoặc bán tự động (phát 1), một số loại còn có chế độ bắn chùm 2 – 3 viên (burst mode – kiểu 2 viên là AN 94 của Nga, 3 viên là M16A2 của US … )."
"Tầm bắn hiệu quả của AR là khoảng 600m (AK47 theo lý thuyết là 400m); tần suất bắn hiệu quả là 400 – 500 viên/phút ở chế độ tự động hoàn toàn. Phần lớn các khẩu AR hiện nay đều được trang bị thêm lưỡi lê, kính ngắm quang học/kính ngắm đêm, và một vài trong số đó có thêm súng phóng lựu được gắn dưới ốp lót tay hoặc có thể sư dụng với chức năng như một súng trường phóng lựu (thay thế viên đạn thường bằng đạn nổ). Hiện nay, xu hướng thiết kế AR được sử dụng rộng rãi đang là nhựa cứng và các vật liệu nhẹ khác, được gắn thêm (Em để nguyên như tên gọi của nó cho chuẩn xác) Holographical Sight hoặc kính ngắm quang học với biên độ là 1x đến 6x (phần lớn là 1x – 3x)." (Theo em được biết thì mẫu XM8 của US - hiện nay đã ngừng sản xuất - có tới khoảng 70% vật liệu chế tạo là từ composite. Điều đó có nghĩa là - theo đúng tiếng Anh là Lightweight - vũ khí có trọng lượng nhẹ và siêu nhẹ. Nhưng mà đắt, hehe)
Cái này thì có vẻ không giống định nghĩa lắm, nhưng nói chung là cũng giúp chúng ta hiểu thêm một chút.

2. Kiểu dáng:
Có 2 kiểu dáng chủ yếu như sau:

a) Kiểu truyền thống: Băng đạn nằm ở giữa thân súng. Kiểu này quá quen thuộc: AK47, M16, M4, … 2 quốc gia lớn hiện nay còn phát triển AR của họ theo kiểu này là Đức với mẫu G36 mới nhất, và Nga với AN94, AK10-x.

AN94 - Nga
QBZ 03 - Tung Của
b) Kiểu Bull-pup: ổ lên đạn được gắn trực tiếp với ốp lót và được xử lý với cò súng nằm phía trước băng đạn. Mẫu AR nổi tiếng theo kiểu này là AUG (Armee Universal Gewehr, Universal Army Rifle, tạm dịch là Súng trường quân đội tiêu chuẩn) của Áo, tiếp theo là Famas của Pháp, QBZ 95 của Trung Quốc, Groza 14 của Nga … Thiết kế kiểu này có điểm lợi hơn là giảm bớt chiều dài thân súng, mặt khác tăng chiều dài nòng súng với việc tiết kiệm độ dài thân súng – có nghĩa là có thể có thêm rãnh xoắn trong nòng súng, viên đạn sẽ đi xoáy và mạnh hơn). Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi về hai loại thiết kế này. Điển hình là TQ, họ đã ngừng sản xuất QBZ 97 theo kiểu bull pup và một số nhà máy sản xuất đã quay lại kiểu dáng truyền thống với QBZ 03). SCAR – Special Combat AR của US – được mệnh danh là vũ khí của tương lai – vẫn sử dụng kiểu truyền thống. (Nhưng Tar-21, biết đến như loại vũ khí của thế kỷ 21, lại là bull-pup, hehe). Quân đội US đã ngừng đặt hàng mẫu SCAR sử dụng đạn 5.56x45mm Nato tiêu chuẩn, thay vào đó họ lại đánh giá rất cao Tar 21, có thể vì lý do Tar21 cơ động hơn ở một số chiến trường chật hẹp – như một khẩu tiểu liên, nhưng lại được kết hợp với độ chuẩn xác có thể sánh ngang với của một khẩu súng ngắm hạng trung (Hoặc là nhà sản xuất quảng cáo thế).

Tar 21 - Israel
AUG A3 - Áo
Ôi, em tạm nghỉ một chút nhé. Đau tay quá rồi. Phần sau em sẽ tiếp tục trình bày ngắn gọn về lịch sử của AR và một số khẩu AR đại diện cho từng giai đoạn phát triển của nó.


Được sửa bởi Hawkeye911 ngày Wed Jun 15, 2011 12:12 pm; sửa lần 1. (Reason for editing : Giãn dòng.)

_________________
Con người và vũ khí là quan hệ của một sự biện chứng.
Con người tạo ra vũ khí.
Vũ khí cũng tạo ra con người.
avatar
Hawkeye911
Đại úy

Tổng số bài viết : 352
Ngày nhập ngũ : 10/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by Hawkeye911 on Mon Jun 13, 2011 11:26 pm

Huhu, chẳng ai thèm reply động viên em một câu sao? Bây giờ mới có thời gian dich tiếp.
Tiếp nè …

3. Lịch sử của AR

(Em tổng hợp bài này từ 2 nguồn tham khảo là En.wikipedia.com và World.guns.ru)
Giai đoạn 1: từ năm 1900 đến 1930

Sự thực thì một người đàn ông có tên Amerigo Cei-Rigotti đã nghiên cứu và phát triển một loại súng trường với tất cả các đặc điểm căn bản nhất của một khẩu AR vào giai đoạn giữa năm 1890 và 1900, nó đã được thử nghiệm nhưng không bao giờ được đưa vào phục vụ. Thế hệ đầu tiên của AR được sản xuất và sử dụng là khẩu Fedorov Avtomav của Nga do nhà sáng chế vũ khí nổi tiếng, đại tá Fedorov, trang bị cho quân đội năm 1915 khi ông chế tạo một khẩu súng trương nòng nhỏ với các chế độ bắn có thể được lựa chọn, cùng băng đạn rời. Ban đầu, Fedorov thiết kế cỡ đạn mới riêng cho khẩu súng của ông, tuy nhiên bởi vì chiến tranh thế giới thứ I, ông đã chuyển đổi sang loại đạn 6.5x50 mm Arisaka của Nhật, yếu hơn loại 7.62x54R nhưng lại có ưu điểm về số lượng sẵn có. Đây là một cỡ đạn thông thường, lực đẩy yếu (1960 J lực viên đạn của khẩu Arisaka nòng ngắn thực sự ít hơn 2010 J của AK47)

Fedorov Avtomat – Automatic Fedorov
Khẩu súng trường này được trang bị cho quân đội Nga với một số lượng hạn chế vòa năm 1916, và phục vụ quân đội Nga đến năm 1925 (Wiki nói răng đến tận Thế chiến thứ II). Tuy nhiên nó đã được quân đội Nga đánh giá rất cao (vào thời điểm trên). Fedorov Avtomat nặng không tới 5,5kg (full đạn). Tuy nhiên, vào thời điểm ấy, ý tưởng về thiết kế của một khẩu súng trương có chế độ bắn lựa chọn đã không còn mới, và người ta đã nghĩ tới một cỡ đạn nhẹ hơn, phù hợp hơn với chế độ bắn hoàn toàn tự động.
Khẩu súng của những năm tiếp theo là Ribeyrolle 1918, có lẽ là khấu súng đầu tiên phù hợp với định nghĩa về AR ở trên khi sử dụng cỡ đạn trung. Cỡ đạn có thể sử dụng được dựa trên cỡ .351 Winchester và kéo xuống 8mm Lebel. Tên chủng loại “cúng cơm” của nó được gọi là cạc bin máy (Machine carbine). Đến năm 1921 nó đã bị loại bỏ vì không chuẩn xác đủ để có thể chấp nhận được trong phạm vi dưới 400m.
Browning Automatic Rifle (BAR 1918) sau đó, kế thừa ý tưởng của khẩu súng máy hạng nhẹ Chauchat của Pháp nhưng ở một thiết kế đáng tin cậy hơn, nhưng đã không được sử dụng ở một số lượng đáng kể nào cho đến hết WWI. Các mẫu thiết kế sau của nó đã được gắn với nòng súng trọng lượng nặng và đế trụ khiến nó trông giống như các khẩu súng máy hiện nay, đặt nền móng cho những khẩu súng trường hạng nhẹ có nhiều chế độ bắn.

Bar 1918
Bước phát triển tiếp theo có thể kể tới khẩu tiểu lien nổi tiếng của US : Thompson. Ban đầu nó đã được thiết kế để sử dụng cỡ đạn của súng trường, tuy nhiên hệ thống thiết kế có thể kiểm soát được lực đẩy mạnh của nó vẫn chưa xuất hiện vào thời điểm đó nên nó chuyển sang cỡ đạn súng lục .45acp.

Giai đoạn 2: thập kỷ 1930.

Giai đoạn phát triển tiếp theo của AR phụ thuộc vào cỡ đạn. Cỡ đạn súng ngắn của tiểu liên chỉ hiệu quả trong phạm vi ngắn, trong khi đó cỡ đạn của súng trường lại quá bất cập để có thể bắn một cách liên tục, quá lớn và dẫn tới những khẩu súng lớn và cồng kềnh, khó kiểm soát trong quá trình bắn tự động vì độ giật lớn, và quá đắt để sử dụng với số lượng lớn.
Năm 1942, US giới thiệu khẩu M1 carbine, một loại vũ khí với lực công phá bậc trung và cỡ đạn .30 carbine. Tuy nhiên các loại M2 và M3 của dòng này về sau mới thực sự có khả năng lựa chọn chế độ bắn. Cỡ đạn 7.62x33mm này có thể tương đương về kích cỡ với 7.92x33mm kurt – cỡ đạn được sử dụng trong khẩu AR đầu tiên của Đức. M1 carbine, được coi là một loại vũ khí nhẹ và rẻ, đã dần thay thế khẩu súng trường tự động M1 Garand trong quân đội Mỹ, và thực sự thích hợp với những tình huống chiến đấu trong môi trường chật hẹp sau đó. Dòng carbine này còn phục vụ quân đội Mỹ cho tới khi có sự thay thế của M16 vào năm 1960.

M1 Carbine
Giai đoạn 3: 1940 đến nửa đầu 1950

Năm 1941, quân đội Đức phát triển loại đạn 7.92x33mm kurt patrone (Cỡ đạn ngắn bộ binh). Nó đã được phá triển lên vào năm 1942 với Machinecarbine cartridge S và Pistol cartridge 43mE, và sau đó, cuối cùng, là Infantry Kurt cartridge 43. Sự tương tự nhau trong kích cỡ của 7.92x33mm của Đức và 7.62x33mm của Mỹ có thể coi là một sự trùng lặp của 2 giải pháp cho cùng 1 vấn đề.
1942, Đức phát triển khẩu MKb42W cạc bin tự động, cùn với FG42 – loại vũ khí sử dụng loại đạn của súng trường nhưng không phải là cỡ trung. MKb42W sau đó đã được phát triển lên MP43/MP43-1 và cuối cùng là thủy tổ của các loại AR hiện đại – Stg44, và ngay sau đó được sử dụng trên diện rộng. Đến tháng 11 năm 1944, hơn 55.000 lính Đức đã được trang bị Stg44. Tuy nhiên, vũ khí vượt trội (tại thời điểm đó) vẫn không thể giúp Phát Xít Đức tránh khỏi ngày tận thế.

Stg44
Ngay sau chiến tranh, thừa hưởng ý tưởng của Stg44, nhưng với một cấu tạo hoàn toàn khác biệt, Mikhail Kalashnikov đã phát triển và giới thiệu một biểu tượng vĩ đại của AR toàn thế giới, từng là biểu tượng của sự tự do, giải phóng (và hiện tại thì dễ thành của khủng bố mất rồi hehe) – Avtomav Kalashnikov – AK47.

AK47
Với cỡ đạn 7.62x39mm, phát triển theo mẫu năm 1943 để có thể sử dụng luôn cho dòng carbin SKS của họ năm 1945 (cái này VN mình gọi là CKC, thật ra VN mình toàn là bản copy của TQ, gọi là type 44 SKS Chicom). Một số nguồn tin về sau cho rằng Kalashnikov đã nhận được sự giúp đỡ vô cùng mật thiết của Hugo Smeisser – người thiết kế Stg44 – khi Smeisser đến Izhevsk năm 1947. Smeisser còn giúp người Nga sở hữu được công nghệ ốp lạnh, công nghệ mà sau đó đã được sử dụng vô cùng rộng rãi trong thiết kế của AK.
Ngoài ra trong giai đoạn này, hãng Mauser của Đức còn tiếp tục phát triển mẫu súng kế cận của Stg44 là Stg45.

Giai đoạn 4: cuối 1950 đến 1960: Súng nhẹ hơn + cỡ đạn nhỏ hơn.

Sau thế chiến thứ II, người Mỹ rút ra được một số điều sau:
- Phần lớn thiệt hại về người trong các cuộc chiến đấu đều diễn ra trong tầm bắn ngắn => tầm bắn dài và độ chính xác của các khẩu súng trường đã bị bỏ phí.
- Ngắm bắn chuẩn xác không phải là yếu tố chính gây ra thiệt hại về con người. Mặt khác, chính số lượng đạn được bắn ra mới là nhân tố tác động chủ yếu tới số lượng thương vong.
- Tâm thần học đã khám phá ra rằng, rất nhiều lính sử dụng súng trường (có thể lên tới 2/3) chưa bao giờ bắn vào quân đich bằng thứ vũ khí họ cầm trên tay. Mặt khác, lính sử dụng súng tiểu liên lại có tỉ lệ sử dụng súng chống lại quân địch nhiều hơn.

3 điều trên dẫn tới ý tưởng rằng vũ khí tầm ngắn có khả năng bắn liên thanh sẽ là vũ khí hiệu quả nhất cho lính bộ binh.
Trong lúc đó, US giới thiệu về loại đạn mới 7.62x51 mm với các nước trong khối NATO, và NATO sau đó sử dụng cỡ đạn này làm tiêu chuẩn. Họ ép nhà sản xuất vũ khí nổi tiếng của Bỉ FN Hersal phải chế tạo loại vũ khí hiện tại mà họ đang nghiên cứu sử dụng cỡ đạn này. Điều này dẫn tới sự ra đời của FN FAL, Thũy Sỹ với SIG 510-4 (SIG510 vẫn dùng đạn riêng của quốc gia này).

FN FAL
SIG510-4
Trong lúc đó, US phát triển loại súng trường M14 – dựa trên M1 Garant trong WWII – sử dụng 7.62x51mm cung băng đạn 20 viên. Tuy nhiên loại đạn này khiến cho các khẩu súng trọng lượng nhẹ có một độ giật rất lớn. Trong lúc này, Eugene Stoner (nhà sáng chế của thể loại M16) tại hãng Armalite đã cho ra đời AR-10 sử dụng 7.62x51mm. Với sự thử nghiệm AR10, quân đội US cuối cùng cũng đã nghiên cứu kỹ lưỡng về ý tưởng cỡ đạn tầm trung, dẫn tới sự ra đời của đạn 5.56x45mm và khẩu súng AR15 – phiên bản nhỏ hơn của AR10 (quân đội Mỹ gọi là M16). Từ đó các phiên bản M16A1, M16A2 (sử dụng loại đạn mới 5.56x45mm M855 NATO của Bỉ với mũi thép, đạn nặng hơn – 4g) và phiên bản carbine nhiều chế độ bắn M4A1. Các cỡ đạn nhỏ như 5.56x45mm hay 5.45x39mm không thể đạt được mức sát thương cao như 7.62x39mm, nhưng lại nhẹ hơn, lực đẩy lớn hơn, có thêm nhiều đặc điểm quý giá và giảm trọng lượng mang vác. (Về các loại đạn, tham khảo thêm tại khu vực “súng đạn” trong diễn đàn)

M16 1963
M16A1 - (Em có khẩu cắc bọp nè ở nhà, hihi)
M16A2
M16A4
M4A1
Ôi lại mỏi tay quá rồi, em tạm nghỉ đã nhá.

Lạy ông đi qua! Lạy bà đi lại! Anh em cho em xin cái Thanks và ít gold lấy động lực dịch và viết tiếp nha. Thanks!


Được sửa bởi Hawkeye911 ngày Tue Jun 14, 2011 12:08 am; sửa lần 1.

_________________
Con người và vũ khí là quan hệ của một sự biện chứng.
Con người tạo ra vũ khí.
Vũ khí cũng tạo ra con người.
avatar
Hawkeye911
Đại úy

Tổng số bài viết : 352
Ngày nhập ngũ : 10/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by ivlohi89 on Mon Jun 13, 2011 11:42 pm

Cố lên nào, vào động viên ủng hộ bạn thôi chứ mình chưa đọc gì cả. Nhưng khi rãnh nhất định sẽ quay lại đọc từ đầu tới cuối.!!
avatar
ivlohi89
Tân binh

Tổng số bài viết : 44
Ngày nhập ngũ : 10/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by Scotty on Tue Jun 14, 2011 7:56 am

kết nhất chú m16a1 mag 30 viên

_________________
Scotty pro không
avatar
Scotty
Đại úy

Tổng số bài viết : 373
Ngày nhập ngũ : 28/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by Dorekido on Tue Jun 14, 2011 9:39 am

Vẫn kết cây AK huyền thoại , mạnh , sử dụng được ở nhiều môi trường :D, tầm bắn xa , đặc biệt chi phí sản xuất thấp nữa >:)

_________________
Sniper
avatar
Dorekido
Thiếu tá

Tổng số bài viết : 666
Ngày nhập ngũ : 11/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by Hawkeye911 on Wed Jun 15, 2011 12:10 pm

3 giai đoạn phát triển cuối của AR nào (Đây mới là thứ cần xem này)
Thôi không viết dài dòng nữa, ngắn gọn cho anh em đọc cho dễ.

5. Giai đoạn những năm 70 - 90: Sự phát triển của các chức năng mới và hình dáng AR

- Lực đẩy lớn kết hợp với cỡ đạn nhỏ trở thành xu hướng tiêu chuẩn. Cùng với 5.56x45mm NATO của các nước phương Tây, Nga đã cho ra đời 5.45x39mm dùng cho AK74 (Đạn vát, khoét sâu vết thương và tăng mức sát thương bằng các mảnh vụn sau khi đã đâm vào cơ thể - khiếp quá!), China với 5.8x42mm DBP87 để cạnh tranh với 2 cỡ đạn trên của Nga và Nato.
Sự phát triển đáng chú ý giai đoạn này là của H&K của Đức với cỡ đạn đặc biệt 4.73mm dùng cho khẩu G11.

- Một số lượng lớn các khẩu AR theo kiểu dáng bull - pup được đưa vào sử dụng vào cuối những năm 90 như FAMAS (Pháp), AUG (Áo) và SA 80 (Anh). Tất cả đều sở hữu phần lớn chất liệu làm từ nhựa cứng. AUG và Famas được thiết kế để sử dụng thoải mái bằng cả 2 kiểu cầm tay, và SA80 phiên bản sử dụng kính ngắm trở thành phiên bản tiêu chuẩn của Anh. QBZ95 (China), SAR 21(Singapore) và TAR 21(Israel) đều là các dòng súng thuộc thể loại này.

- Những năm 90 chứng kiến sự phát triển của các phụ kiện gắn kèm theo súng, do nhu cầu của các đơn vị sử dụng như cảnh sát, chống khủng bố, SWAT ... như đèn chiếu sáng, lazer tàng hình, giảm thanh, băng đạn mở rộng, và cả các kit liên quan tới cấu tạo hình học của súng như tay cầm dọc, ...

M4 với Advanced Combat Optics Gunsight (ACOG) và tay cầm dọc (Vertical grip)

- Trong khi một số khẩu như M4 của Mỹ chọn cách nâng cấp bằng các phụ kiến gắn liền thân súng (SOPMOD = Red dot sight + lazer tàng hình + phóng lựu m203 ...), một số khẩu khác như H&K G36 đã có những cải tiến về chức năng của súng. G36 có thể chuyển đổi từ một phiên bản tiêu chuẩn (dài) thành một phiên bản ngắn hơn để chiến đấu trong những môi trường chật hẹp hoặc trở thành 1 khẩu súng máy hạng nhẹ, chỉ với việc thay đổi các bộ phận của súng một cách nhanh chóng. Nòng súng và báng có thể thay đổi khiến các khẩu súng này thực sự như được "lột xác" - điển hình là khẩu Bushmaster ACR (Adapt Combat Rifle) của Áo: sử dụng gần như tất cả các cỡ đạn như 7.62mm, 5.56mm hay 5.45mm chỉ trong giây phút bằng việc thay nòng súng bằng tay, rất phù hợp cho các đơn vị biệt kích đi sâu vào trong lãnh địa quân địch. Có hẳn một ngành công nghiệp vũ khí dành riêng cho AR15 và các biến thể của nó, để có thể sử dụng mọi cỡ đạn và gắn được rất nhiều các kit đi theo.

Bushmaster ACR

6. Vũ khí của thế kỷ 21:

- Có rất nhiều vũ khí được thiết kế thừa hưởng các ý tưởng của các loại trước nó. Điển hình là TAR 21: bull-pup, 5.56x45mm, sử dụng cả 2 tay, nhiều phiên bản với độ ngắn dài khác nhau, vật liệu chế tạo nhẹ và đi cùng kính ngắm phản quang (Em kết em này lắm, hihi) (Ảnh em nó ở bài viết đầu tiên của em trong topic này, các bác nhé). Hoặc khẩu XM8 của US, thừa hưởng tất cả ưu điểm của G36, mặt khác lại còn siêu nhẹ, sử dụng nhiều cỡ đạn, lazer, hệ thống đếm số đạn còn lại trong băng, thích hợp với mọi tình huống chỉ bằng việc thay các bộ phận súng. H&K còn phát triển dòng sản phẩm kế cận thay thế cho M4 của US là H&K 416 và 417 (Dùng 5.56x45mm và 7.62x51mm). Ngoài các chức năng tiến bộ hơn, cò xoay lên đạn của dòng này còn được tách biệt với việc hoạt động của súng (giảm việc gây bẩn súng, nhiệt tỏa và khả năng bị kẹt đạn).

- US đã tiêu tốn hàng triệu $ vào dự án vũ khí Objective Individual Combat Weapon để cho ra đời một con quái vật thực sự - sự kết hợp của điện tử và vũ khí hiện đại - với bộ phận định vị khoảng cách bằng lazer, kính ngắm đêm và kính ngắm nhiệt, cộng với hệ thống súng phóng lựu thông minh. Tuy nhiên, dự án này đã bị hủy bỏ vào năm 2004 Hô hô Hàn Quốc cũng phát triển một loại "ăn theo" con OICW này là XK11 (nhưng có vẻ như chỉ là hàng vớ vẩn).

XM29 OICW

7. Vũ khí của tương lai:

Vấn đề của sự kết hợp giữa sức mạnh, trọng lượng, độ giật và các hiệu ứng có vẻ như vô cùng phức tạp để đạt mục đích xuyên thủng lớp giáp phòng hộ thân thể, nâng cao tầm bắn hiệu quả, và xuyên thủng lực cản của gió và giáp mỏng của một số khí tài trong khi vẫn giữ được các hiệu ứng cần thiết của viên đạn. Với sự phát triển của công nghệ áo giáp chống đạn cá nhân, vũ khí cùng phải thay đổi để giữ vững sự hiệu quả của nó. VD, gắn camera vào với súng, hoặc một số bộ phận điện tử tiên tiến khác.
Xu hướng cho ra đời một loại đạn mới - và kéo theo là các loại vũ khí mới - đang được tiếp tục nghiên cứu và phát triển, dù gặp rất nhiều khó khắn về công nghệ và sự xung đột giữa các công nghệ cũ.

FN Special Combat Assault Rifle (SCAR)

Phụ lục:

Một số khẩu AR nổi bật trên thế giới hiện tại: (phiên bản tiêu chuẩn, không kể các phiên bản thu gọn hoặc có gắn thêm các kit khác)

1. G36

Cỡ đạn: 5.56x45mm
Chiều dài thân súng: 998mm (đủ báng)/ 758mm (báng gập)
Chiều dài nòng: 480mm
Trọng lượng không đạn: 3.6kg
Dung lượng băng đạn: 30 viên (100 viên băng mở rộng)
Tần suất bắn: 750 phát/phút
Nước xuất xứ: Đức
Tầm bắn hiệu quả: 800m (???) / 200 - 600m với tâm ngắm điều chỉnh.

Một số điều liên quan thú vị về G36 có thể kể tới như sau:
- Có 2 loại kính ngắm trên cùng 1 khẩu súng: 1x cho bắn gần, 3x cho bắn xa (phiên bản xuất khẩu là 1.5x)
- G36 được phát triển trên công nghệ của dự án "Project 50" - và công nghệ này đã được đánh giá cao hơn công nghệ của đối thủ của G36: Steyr AUG

2. TAR21
https://youtu.be/vj5Z5e8CUUM

Anh em xem cái nè rồi tự hiểu nhé (Lưu ý, không phải cái gì trong clip này cũng đúng. Một phần clip mang tính chất quảng cáo cho TAR 21)
Thằng này được ưu ái có clip vì ... hí hí, em kết nó Hô hô

Cỡ đạn: 5.56x45mm
Chiều dài thân súng: 720mm
Chiều dài nòng: 460mm
Trọng lượng không đạn: 3.27kg
Dung lượng băng đạn: 30 viên
Tần suất bắn: 750 - 900 phát/phút
Nước xuất xứ: Israel
Tầm bắn hiệu quả: 550m (ước lượng bằng khẩu M16 với cùng chiều dài nòng và cỡ đạn)

3. AN94

Cỡ đạn: 5.45x39mm
Chiều dài thân súng: 943 mm / 728 mm báng gập
Chiều dài nòng: 405 mm
Trọng lượng không đạn: 3.85kg
Dung lượng băng đạn: 30 viên
Tần suất bắn: 1800 hoặc 600 tùy chế độ bắn
Nước xuất xứ: Nga
Tầm bắn hiệu quả: 400m

Lưu ý:
- Rách quần áo, tay chân thì đừng kêu. Em này thuộc thể loại hoa hồng có gai (các cạnh của nó rất sắc). Chuyên trang bị cho lực lượng spetnaz, vì ... đắt quá Hô hô Phiên bản rẻ hơn (nhưng lại không có burst 2 viên) là AEK 971, được cái rẻ hơn và dễ trang bị cho lính.
- Khẩu này bắn rất khó. Lính thường thì phải tập khoảng 2 tháng mới thực sự làm chủ được nó. (các khẩu khác: 1 tuần)

4.FN SCAR (2 phiên bản Light và Heavy)

Cỡ đạn: 5.56x45mm / 7.62x51mm / 7.62x39mm
Chiều dài thân súng: 997/850 mm (max) 770/620 mm (min)
Chiều dài nòng: Max = 508, Min = 254 (mm)
Trọng lượng không đạn: 3.86/3.5kg
Dung lượng băng đạn: 30 viên 5.56, 20 viên 7.62
Tần suất bắn: 600 phát/ phút
Nước xuất xứ: Bỉ
Tầm bắn hiệu quả: 600 m/800 m tương ứng 2 cỡ đạn 5.56 và 7.62 (phiên bản tiêu chuẩn)

Lực đẩy thẳng, giảm độ giật, thiết kế đơn giản, dễ lắp kit.
ƯU ĐIỂM lớn nhất (theo quan điểm cá nhân): Xấu! Thô! Nhưng mà tiện Hô hô
5. H&K 416

Cỡ đạn: 5.56x45mm
Chiều dài thân súng: 785/686 mm
Chiều dài nòng: 267/368/419/508 mm
Trọng lượng không đạn: 3.31/3.5 kg
Dung lượng băng đạn: 30 viên
Tần suất bắn: 700 - 900 phát/phút
Nước xuất xứ: Đức

Ở phần trên em đã nói là nó được thiết kế để giảm kẹt đạn đúng ko? M4 thì kẹt 882/60.000 viên đạn được bắn ra. Em này thì con số đó là 233.
(Báo cáo, XM8 của US còn kẹt có mỗi 127 viên thôi ạ)

6. QBZ 95

Cỡ đạn: 5.8x42mm (5.56x45mm)
Chiều dài thân súng: 760 mm
Chiều dài nòng: 520 mm
Trọng lượng không đạn: 3.4kg
Dung lượng băng đạn: 30 viên
Tần suất bắn: 650 viên phát/phút
Nước xuất xứ: Tung Của
Tầm bắn hiệu quả: 400m (rifle), 600m (LSW), 300m (carbine) (cái này không biết mấy anh TQ có quảng cáo láo không đây?)

Về điều kiện chiến đấu, trừ em AN 94 của Nga là hầm hố, còn lại đều yêu cầu phải chiến đấu trong điều kiện tiêu chuẩn mới đạt các thống số nói trên. (Thôi, không sao. Chiến tranh hiện đại rồi, có ai còn đem súng đi phá tường nữa đâu?)

Kết thúc bài viết về Assault Rifle tại đây. Mọi người cho em xin chữ Thanks và chút gold động viên nha.


Được sửa bởi Hawkeye911 ngày Wed Jun 15, 2011 8:12 pm; sửa lần 1.

_________________
Con người và vũ khí là quan hệ của một sự biện chứng.
Con người tạo ra vũ khí.
Vũ khí cũng tạo ra con người.
avatar
Hawkeye911
Đại úy

Tổng số bài viết : 352
Ngày nhập ngũ : 10/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by Boo on Wed Jun 15, 2011 12:24 pm

Vẫn thường xuyên cộng Gold cho bác :-D bài viết rất xuất sắc đấy. Mong bác sẽ có review cho từng khẩu súng 1 cách chi tiết hơn, ví dụ như ngoài những thứ cơ bản như trên kia thì có thể thêm vài dòng như điều kiện chiến đấu phù hợp, tầm bắn hiệu quả...
avatar
Boo
Trung tá

Tổng số bài viết : 910
Ngày nhập ngũ : 25/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by Hawkeye911 on Wed Jun 15, 2011 8:18 pm

Vâng, cảm ơn anh Boo đã nhắc nhở. Em đã check lại rồi. Các dòng sau em sẽ cố gắng review kỹ hơn một chút nữa ạ.

Báo cáo chủ đề tiếp theo: Sub - Machine Guns (SMGs)

Trước đấy thì ốp lót cho anh em cái áo giáp loại mới, vừa thửa được từ chợ giời ... à nhầm, you tube về. Được quảng cáo là chặn được cả đạn 7.62mm.
Kiểu này thì sớm muộn một hai năm nữa cũng có cỡ đạn mới ra đời + một loạt súng mới thôi.

https://youtu.be/THQwO7-JMvE

_________________
Con người và vũ khí là quan hệ của một sự biện chứng.
Con người tạo ra vũ khí.
Vũ khí cũng tạo ra con người.
avatar
Hawkeye911
Đại úy

Tổng số bài viết : 352
Ngày nhập ngũ : 10/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by thinh_vcoin on Mon Jun 27, 2011 4:36 pm

Em nghĩ chỉ có loại đạn mới thôi chứ cỡ đạn mới thì hơi khó Nhe răng
anw, bài viết rất hay Yêu
avatar
thinh_vcoin
Thượng úy

Tổng số bài viết : 251
Ngày nhập ngũ : 27/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by reset on Thu Jul 14, 2011 11:29 pm

thanks bạn đã dành thời jan nghiên cứu,đọc dich và chia sẻ với ae Smile
avatar
reset
Đang huấn luyện

Tổng số bài viết : 17
Ngày nhập ngũ : 14/07/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by Hawkeye911 on Fri Jul 15, 2011 12:31 am

Cảm ơn bạn đã ủng hộ nha, nhưng trước đó bạn đọc kỹ lại nội quy phần quy định về "đào mộ" nhé. Cẩn thận ăn gạch trên trời rơi xuống bạn à.

_________________
Con người và vũ khí là quan hệ của một sự biện chứng.
Con người tạo ra vũ khí.
Vũ khí cũng tạo ra con người.
avatar
Hawkeye911
Đại úy

Tổng số bài viết : 352
Ngày nhập ngũ : 10/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chút tản mạn về các loại súng đạn trên thế giới

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết