Spring Airsoft And Friends
Nếu đây là lần đầu tiên vào diễn đàn của bạn, bạn cần phải đăng kí làm thành viên để được hưởng hết quyền lợi của diễn đàn.

Những điều cần biết về nội quy của diễn đàn tại đây.

Những thiết lập cơ bản khi sử dụng diễn đàn tại đây.

Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Go down

Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by wanted on Mon Sep 19, 2011 6:29 pm

Không biết diễn đàn có chưa? Có rồi nhờ mod xóa dùm nhé. Thankk
Nguồn: asvn


Chiến thuật: Chiến thuât quân sự cơ bản: “101s”

Thuật ngữ “ Chiến thuật quân sự” thường được các tay chơi airsoft hay chơi paintball sử dụng, tất nhiên là cả những người phục vụ trong quân đội. Trong chủ đề này, chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin về chiến thuật quân sự cơ bản và cách áp dụng nó trong trò chơi, cho team của bạn và cho cá nhân bạn nữa. Trong các chủ đề sau sẽ đi sâu vào chiến thuật, nhưng tát nhiên trước khi bạn đi vào chuyên sau thì phải nắm cơ bản đã. Mặc dù có thể nhiều bạn đã biết nhưng đối với những người mới bắt đàu chơi môn thể thao này, chúng tôi nghĩ là nên đi từ đầu

Từ “ Chiến thuật quân sư”: được hiểu là phương pháp để giao chiến và đánh bại kẻ địch ở trên chiến trường. Qua thời gian, chiến thuật quân sự đã thay đổi dưới tác động của kỹ thuật và triết học. Cho đến tận thế kỷ 19, chiến thuật quân sự vẫn dựa trên việc trong khi giao tranh trên chiến trường làm thế nào để điều động các đơn vị trên một địa hình đa dạng mở. Nếu bạn nghĩ như vậy thì hầu hết các trận chiến ở thế kỷ 19 cũng như trước đây được sắp đặt để cả hai bên gặp nhau trên chiến trường và lao vào đánh nhau, đặc biệt là chiến tranh tại châu Âu. Trong thuật ngữ hiện đại hơn, chiến thuật được biết đến hơn như là các hoạt động quân sự của các lực lượng trong từng tình huống. Đừng nên nhầm lẫn với chiến lược quân sự, có tính ảnh hưởng đến kết quả lâu dài. Có rất nhiều cấp trong chiến lược có thể kể ra đây: như chiếm khu vực từ nhỏ như một căn phồng cho đến lớn như một khu vực có các địa hình đa dạng. Chiến thuật quân sự thông thường thì luôn bao gồm các mục như: đánh trực diện, đánh thọc sườn, phục kích…

Bây giờ hãy nói về một số điểm cơ bản của các dạng chiến thuật cho cá nhan và một team.
Trinh sát: thuật ngữ quân sự chỉ việc thu lượm các thông tin về đối phương.Nó có thể bao gồm các thông tin sau: địch đóng tại đâu, lựuc lượng bao nhiêu, mục tiêu của địch, cách tót nhất để thâm nhập và mở rộng vào khu vực hoạt động của địch ( AO: Area of Operation), …. Về cơ bản bạn phải thu thập tất cả các thông tin có thể về quân địch và làm cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ đã chỉ định. Điều này sẽ giúp bảo về tốt hơn cho bên nào có khả năng hơn về trinh sát. Trinh sát đôi khi cũng được biết đến như là hoạt động thám thính ( recce) hay xâm nhập phụ thuộc vào mục đích của nhiệm vụ trinh sát.

Đi tuần cũng là một dạng chiến thuật. Một nhóm nhỏ thuộc đơn vị hoặc cá nhân được gửi đi rà soát một mục tiêu cụ thể sau đó quay về. Rất nhiều loại tuần tra, phụ thuộc vào các nhiệm vụ khác nhau. Kiểu thông thường nhất là thu thập các thông tin từ nhiệm vụ trinh sát. Tuần tra là để có gằng duy trì sự bí mật cho mình và thu thập thông tin về kẻ thù. Những nhiệm vụ đó có thể ảnh hưởng và kết hợp với việc thu thập thông tin từ dân địa phương.

Tuần tiễu lại là việc một nhóm cùng với trang bị đầy đủ (dạng mọt trung đội hoặc một đại đội), trang bị để tập kích hoặc phục kích một đơn vị đặc biệt của địch. Đừng nên lẫn với khái niệm tấn công bởi trong việc tập kích hay phục kích, bạn không chiếm khu vực đó sau khi đã đánh bại kẻ địch.

Tuần tra là mọt dạng đi tuần rút gọn, dùng cho việc phòng ngự một vị trí mà bạn vừa chiếm để đảm bảo khu vực đó an toàn Loại tuần tra này được đặt lên là nhiệm vụ ngăn chặn cho một khu vực chắc chắn nào đó. Phục kích là một dạng chiến thuật quân sự được sử dụng khá nhiều khi mà bên phục kích nấp hoặc mai phục tại một địa điểm xác định chừ quân địch đi qua. Tấn công bất ngờ từ điểm mai phục như bụi rậm hoặc sau đồi. Chiến thuật này thường dùng để lấy thông tin hoặc tái kiểm soát khu vực. Chiến thuật này thường áp dụng cho bộ binh, cấp trung đội chống lại một mục tiêu cụ thể của địch. Phục kích cần có nhiều kế hoạch dự phòng và phải lên kế hoạch chi tiết như thâm nhập vào đâu, đánh mở rộng ra đâu….

Do việc phục kích thường được sử dụng nên có lẽ nên đi vào chi tiết từng công đoạn như lên kế hoạch, sắp đặt lực lượng, thực hiện và mở rộng từ cuọc phục kích. Bước đầu tiên là lên kế hoạch. Điểm đầu tiên là xác định vị trí giao tranh. Đây nên là điểm mà nên có sự che chắn và tại điểm chạm trán thì bạn và tất cả team của bạn phải nhìn thấy được toàn bộ quân địch. Bước kế tiếp là phải sắp đặt lực lượng, để cuộc phục kích thành công, việc tuần tra phải nắm được cụ thể địa bàn, chỗ ẩn nấp, khu vực giao tranh. Nếu team của bạn có đủ người thì nên nghĩ đến việc có một nhóm khóa đuôi: đây là nhóm ở vị trí trước mặt khu vực giao tranh, liên lạc với người phụ trách việc phục kích khi quân địch xông tới, ngăn chặn không cho địch tháo chạy. Điểm quan trọng đối với người phụ trách việc phục kích là khi bố trí vị trí không được để người của mình nằm trong đường đạn bắn thẳng của đồng đội. Một khi nhóm của
bạn hay bạn được sắp xếp thì bạn cần phải đợi cho đến khi quân địch rơi vòa tầm ngắm hãy ra tay.

Việc tiếp theo khá đơn giản là tiêu diệt kẻ địch, giai đoạn bắn giết. Một lần nữa nhms khóa đuôi cần thông báo chỗ quân đich lấn tới. Mọt khi quân địch dàn hàng ra trước ổ phục kích hoặc nằm gọn giữa ổ phục kích thì người chỉ huy phải phát lệnh bằng vũ khí của mình, hoặc bằng chất nỏ, hoặc bằng dấu hiệu tay hay chỉ đơn giản là cái huýt sáo. Khi việc đó xảy ra thì chỉ còn tùy thuộc vào mõi người trong đội bắn chính xác hay bắn nhanh mà thôi. Việc tiếp theo chỉ là tìm thông tin, bắt tù nhân, kiểm tra xác và nếu tốt thì chữa cho kẻ thù bị thương. Bước cuối cùng là rút lui.Nhóm của bạn đã được thống nhất. Nên có phương án rút lui ra khỏi khu vực hoạt động cảu địch (AO) càng nhanh càng tốt trước khi có quân cứu viện.

Bây giờ hãy nói về tấn công trực diện, hay còn gọi là tấn công tự sát. Tại sao, đơn giản là vì bạn phải di chuyển thẳng toàn bộ lựuc lượng đến trước kẻ thù với số lượng lớn mòng đánh bại kẻ thù. Đây luôn là kế sách cuối cùng của nhà chỉ huy. Trong thế kỷ 19 thì chiến thuật này chủ yếu dùng ngựa nhưng do tầm sát thương của vũ khí càng mở rộng nên chiến thuật này càng trở nên tự sát. Điều này minh chứng cho việc quá nhiều thương binh tử sỹ trong nội chiến Mỹ và chiến tranh thế giới 1.Trên đây là những khái niệm rất rất cơ bản. Phần sau sẽ là những kỹ chiến thuật mà bạn hoặc team của bạn có thể áp dụng nhiều trong airsoft.

Các hoạt động cơ bản trên chiến trường:

Chiến thuật bộ binh cơ bản (IMT) , trừ trường hợp phòng ngự thì chỉ là Bắn và di chuyển, thường là theo cặp với nhâu, ví dụ mọt người bắn để làm rối loạn hoặc vô hiệu hóa kẻ địch, người còn lại thì di chuyển tấn tới kẻ thù hoặc chiếm vị trí quan trọng dễ để tấn công tiếp theo. Việc di chuyển chỉ nên trong khoảng từ 5 tới 10 feed cho mỗi lần di chuyển. Kỹ thuật này ở Anh thì gọi là “pepper-potting” hoặc ở Mỹ thì gọi là “fire team rushes”.

Chiến thuật cơ bản này thường được huấn luyện cho tất cả các quân nhân và được sử dụng để dạy cho cả những người không chuyên. Trong một số quân đội như Lính Úc hay lính thủy đánh bộ Mỹ thì từ lính cho đến những người làm việc gián tiếp cũng đều được dạy về IMT để đề phòng khi có chuyện xảy ra thì ít nhất cũng có thể đảm bảo được đội ngũ.Hầu hết chiến thuật này đều được rèn luyện dựa trên tình huống giả định như tấn công trực diện hay chống bị đánh thọc sườn… mục đích để làm sao bắn hiệu quả. Có thể kể ra đây mọt số bước cơ bản:

Chạy hai hay ba bước
Nằm xuống đất hoặc tìm chướng ngại vật để che
Bò trườn trong mộtkhoảng nhất định
Quan Sát
Bắn: xác định mục tiêu và tầm bắn hiệu quả
Di chuyển
Quan sát
Bắn
Di chuyển
Lặp lại cho đến khi xong nhiệm vụ

Huấn luyện cơ bản này giúp người lính sẽ làm được những thao tác cơ bản để có thể tuan theo mệnh lệnh trong chiến đấu. Điểm mấu chốt của bài rèn luyện này là cách để di chuyển đến chỗ nấp , rời khỏi chỗ nấp khi đã bị phát hiện và luôn giữu đuwocj chủ động để có thể xác định mục tiêu và bắn bất kỹ mục tiêu nào trong tầm kiểm soát của người lính cho đến khi chỉ huy ra nhiệm vụ khác.
Bắn yểm trợ và cơ động: là chiến thuật cơ bản được sử dụng trong nhóm nhỏ ở chiến tranh hiện đại.Nó sử dụng hỏa lực ngăn chặn để làm giảm sức tấn công của địch,c cũng như việc tổ chức của địch. Chiến thuật này được naang lên tầm cao mới khi mà phát minh ra vũ khí tự động tuy nhiên nó vẫn giông như chiến tranh ngày xưa, khi mà cung nỏ sẽ hỗ trợ bộ binh và kỵ binh tấn công.
Bắn yểm trợ hoạt động dựa trên yếu tố dùng tất cả các hỏa lực đồng loạt bắn và thường chia làm hai nhóm. Tùy theo quân số mà hai nhóm là 2 người hoặc 2 đội.

Bắn thu hút: Mọt đơn vị sẽ bắn thu hút từ một vị trí để ngăn quân địch, nó sẽ hướng hỏa lực của địch tập trung và tránh cho việc cơ động của các bộ phận khác bị thiệt hại.

Bắn chặn: Hỏa lực mạnh và liên tục sẽ giúp ngăn chặn đối phương và vì đó sẽ giảm được hỏa lực địch. Ví dụ trung đội 30 người nhưng chỉ có 15 người có thể bắn trả vì 15 người còn lại bị bắn chặn, điều này làm giảm hỏa lực của trung đội bạn xuống còn một nửa. Đôi khi nó còn tạo ra sự rối loạn hoang mang. Bắn chia cắt địch sẽ làm giảm khả năng thông tin cho nhau và làm địch không nắm rõ được tình hình. Hơn nữa bắn chặn làm quân địch nhụt nhuệ khí vì bị bắn liên tục. Thực tế nó làm quân địch sợ hơn là tiêu diệt địch, nhưng làm đich e ngại thì bạn đã đem lại một lợi thế lớn rồi.

Chiếm lợi thếKhi một đơn vị bắn thu hút , đơn vị thứ hai sẽ có lợi thế chiếm lên và lại trở thành điểm bắn thu hút thứ hai. Khi đó đơn vị bắn thu hút thứ nhất lại có cơ họi tiến lên và lại chiếm vị trí mới để bắn thu hút. Cứ như vậy cho đến khi bạn bắt sống hoặc tiêu diệt hết địch.

Đột kích: Khi việc chiếm lợi thế được lặp lại cho đến khi tiến sát vào vị trí quân địch thì đơn vị sát gần địch sẽ phải tiêu diệt nốt địch.

Canh giới: Trong chiến tranh hiện đại thì cảnh giới là mọt đơn vị nhỏ sẽ hỗ trợ đơn vị khác trong khi đơn vị khác bắn tiêu diệt địch hoặc di chuyển chiến thuật. Đơn vị cảnh giới này thường chiếm vị trí có thể bao quất toàn bộ địa hình, nó giúp cho có thể bắn che cho đơn vị bạn. Thuật ngữ này xuất hiện từ trong quân đội mỹ. Vị trí lý tưởng là chỗ khong bị che đường đạn, thường là trên vùng đất cao hơn hay trên đỉnh đồi, khi mà các phương tiện cơ giới có khả năng chỉ nhing thấy phần nhô trên. Nếu tầm bắn của nhóm cảnh giới phải bắn qua đội hình của nhóm khác thì cần phải rất cẩn thận và nhóm khác cần nằm trong tầm đạn lửa của nhóm cảnh giới (tầm mà khi bắn, một số viên đạn lửa vẫn còn có thể nhìn tháy vệt)

Chiến thuật tấn công:
Các chiến thuật sau sẽ giúp kẻ địch bị đánh bại chỉ bằng những kiến thức chiến thuật đơn giản

Kỹ thuật mũi nhọn hay chữ V
là kỹ thuật mà lính bộ binh tấn công theo mũi nhọn hay đầu con thuyền.
Áp dụng trong quân sự: Nếu điểm của mũi nhọn có thể chọc thủng đựoc phòng tuyến địch thì các lính bộ binh khác sẽ có thể mở rộng chỗ phong tuyến bị thủng ra, nhờ vậy mà họ có thể tránh được sự chú ý của đối phương (vì đối phương sẽ chỉ chú tâm vào điểm bị thủng) , vì vậy sẽ gián tiếp bảo vệ họ.

Chiến thuật này phụ thuọc vào đà chọc thủng của sư thâm nhập. Nếu diểm chọc thủng bị chặn lại bất kỳ lúc nào thì tấn công mũi nhọn có thể phát triển thành tấn công gọng kìm. Chiến thuật này đặc biệt hữu dụng khi được sử dụng vũ khí bộ binh hạng nặng chống lại sự phòng thủ sau bức tường dày, nơi mà những người phòng thủ tạo thành một bức lá chắn tưởng
chừng không vượt qua. Chiến thuật chữ V này có thể sử dụng để phá một khu vựcnhỏ tường đã mở và đánh thọc sườn quân địch từ bên trong phòng tuyến địch.

Chiến thuật gọng kìm cũng là chiến thuật cơ bản đựoc dùng gần như trong các cuộc chiến. Cách thực hành gần như đã giải thích bản chất của chiến thuật. Hai bên sườn của đối phương bị tấn công cùng lúc trên dải rộng sau khi đối phương điều động quân đến trung tâm (có thể do đã bị chọc thủng phòng tuyến), bên mình có trách nhiệm di chuyển
những lực lượng vòng ngoài ra bên sườn địch. Đồng thời lớp thú hai của đội đánh gọng kìm cần đánh mở rộng ra để giúp ngăn địch không thể củng cố lại lực lượng.

Chiến thuật thọc sườn:
là đánh vào các bên hay phía sau quân địch. Nếu đánh thọc sườn thành công thì đối phương sẽ bị bao vây từ hai hoặc nhiều hướng và thường thì bên nào đánh thọc sườn thành công là thắng. Điểm thọc sườn bao giờ cũng phải là điểm phòng thủ yếu hơn của đối phương. Việc đánh thọc sườn đôi khi đem lại cho người tấn công lợi thế về tâm lý trước quân địch. Có hai loại thọc sườn: cách thứ nhất là yếu tố bất ngờ và làm kẻ thù không thể thoái lui, đoi khi loại này thường được che giấu dưới dạng phục kích . Cách thứ hai khá rõ ràng và làm cho kẻ địch có thời gian chuẩn bị. Ví dụ thực tiễn là một đơn vị chạm chán với một toánđịch độc lập. Tùy vào kết quả mà chỉ huy sẽ quyết định có đánh thọc sườn hay không. Thường thì 1/3 hoặc 2/3 số lượng quân sẽ được chốt lại để kìm chân địch bằng hỏa lực ngăn chặn. Điều này giúp cho địch không rút lui hoặc tổ chức lại. Phần còn lại của trung
đội sẽ thận trọng tiếp cận sườn của đối phương, trước khi tiêu diệt địch bằng tấn công. Do có khả năng xảy ra đánh nhầm khi đã thâm nhập vào trong nên việc phối hợp là rất quan trọng.
Hiệu quả nhất của việc đánh thọc sườn là tấn công từ hai phía cuae chiến tuyến. Để tránh bị tấn công thọc sườn thì cần điều động đơn vị đến chặn quân đánh thọc sườn trước khi địch tiến vào được mục tiêu.

“Motti” là tiếng lóng trong quân đội Phần Lan chỉ đơn vị bao vây quấy nhiễu kẻ địch. Chiến thuật này được sử dụng rộng rãi trong quân đội Phần Lan trong cuộc chiến Mùa Đông (trước thế chiến 2) và trong Cuộc chiến tiếp diễn (trong thế chiến 2 - khi Phần lan liên kết với Đức chặn mặt trận của Liên Xô) và tạo hiệu quả tốt . Về cơ bản, chiến thuật Motti là áp dụng cả hai yếu tố là lợi dụng địa hình xấu và đơn vị bộ binh hạng nhẹ bao vây địch chiếm đóng ở địa hình tốt hay trên đường. Thường kẻ địch sẽ có số lượng lớn hơn nhiều nhưng lưc lượng cơ động có thể làm tê liệt lượng quân địch lớn hơn đến 20 lần.

Ý tưởng chia cắt kẻ địch trong lúc hành quân hay trong trận chiến thành từng nhóm nhỏ sau đó thì bao vây địch bằng các đội quân nhỏ và cơ đọng, giống như là sử dụng lính trượt tuyết trong mùa đông.

Cuộc bố ráp – đôt kích
, cũng là một chủ đề chính trong tấn công, thường đựoc dùng bằng các đơn vị biệt kích nhỏ. Cuộc bố ráp có thể sử dụng như là phương tiện để làm mất tinh thần hoặc làm địch rối trí, như cuớpphá doanh trại, cướp phá lương thực, giải thoát tù binh, bắt hoặc giết các nhân vật quan trọng. Bố ráp thường sử dụng trong chiến tranh du kích và được gọi là Special Ops .
Chiến thuật đánh và chạy là chiến thuật khi mà mục đích của trận chiến không phải là nắm quyền kiểm soát lãnh thổ, nó chỉ là giáng một đòn gây thiệt hại mục tiêu và sau đó thoát ra khỏi khu vực để tránh kẻ địch phòng ngự hoặc trả miếng. Chiến lược này thường được dùng trong các cuộc xung đột, giống như chiến tranh du kích, khi quân kháng cự di chuyển và khủng bố lại điểm mà quân tấn công vừa chiếm được, tại điểm mà quân tấn công không thể chiến đấu liên tục được.

Kế hoạch tấn công
Kế hoạch tấn cong khác so với chiến thuật tấn công bởi kế hoạch tấn công đôi khi dựa trên việc chỉ đạo chiến thuật tấn công.

Giao tranh nhỏ:
lính bộ binh đóng tại đầu hoặc dọctheo chỗ đóng quân của đơn vị bạn. Họ thường được đặt tại tuyến giao tranh để vừa quấy rầy địch và vừa ngăn không cho địch không tấn công thông thường vào quân ta. Lính tham gia giao tranh nhỏ thường trang bị vũ khí nhẹ để tăng cường sức cơ động.

Tấn công biển người:
là thuật ngữ quân sự dùng mô tả việc tấn công dùng các đơn vị bộ binh. Tấn công kiểu này thường tấn công liên tục và theo nhóm lớn mà không có hõ trợ từ các hỏa lực khác. Chiến thuật này liên tưởng tới những đơn vị không có huấn luyện và chiến thuật không linh hoạt. Thuật ngữ này mang tính chê bai.Shock and awe, được hiểu như là chiến thuật sử dụng lực lượng lúc nào cũng vượt trội nhằm thống trị chiến trường, đây là sản phẩm của Đại học quốc phòng Mỹ.
Bài sau sẽ là chiến thuật Phòng ngự và rút lui

Chiến thuật phòng ngự

Chiến thuật phòng ngự thông thường tập trung vào tất cả các lực lượng đang ở tiền tuyến , trong trường hợp bị tấn công hoặc phong tuyến bị chọc thủng thì nên rời lực lượng phòng ngự đang gặp nguy hiểm haợc đang bị đánh thọc sừờn hoặc bao vây. Đồng thời cũng nên rời đường tiếp tế nơi mà dễ bị tấn công

Chiến thuật phòng ngự chiều sâu yêu cầu người phòng ngự dàn quân như công sự, đân công và các đơn vị quân sự ở phía sau phòng tuyến. Mặc dù người tấn công có khả năng tìm ra điểm yếu nhất trong tuyến phòng ngự như là một lợi thế, họ vẫn gặp phải sự kháng cự hiệu quả. Khi lợi thế của bên tấn bị ngưng lại thì chính họ sẽ gặp bất lợi. Phòng ngự chiều sâu đặc biệt có lợi khi mà bên tấn công chỉ tập trung lực lượng và tấn công một vài điểm nhỏ trên phòng tuyến.

Người phong ngự có thể giành chiến thắng bằng việc chuẩn bị vị trí tốt trong khi kể địch tràn lên trong khi người phòng ngự có thể tránh được nguy hiểm của việc đánh tràn lên hoặc đánh thọc sườn. Trì hoãn lợi thế của địch do việc tấn công bất ngờ để cho phép lực lượng phòng ngự tổ chức lại phòng ngự và chuẩn bị phản công.

Một kế hoạch phòng ngự tốt là việc dàn quân sao cho các vị trí hỗ trợ được với nhau và ở vị trí tương xứng. Ví dụ người không có chiến thuật có thẻ sẽ bố trí quân phòng ngự kém huấn luyên ở tuyến đầu trong khi nhóm được huấn luyện tốt hơn lại được để ở phía sau. Cách bó trí lớp phòng ngự thành công có thể sử dụng các lớp khác nhau hoặc chiến thuật giữa các lớp khác nhau. Ví dụ hàng phòng ngự chống tăng không thể ngăn chặn tốt lính bộ binh. Phòng ngự chiều sâu có thể cho phép người phòng ngự tận dụng địa hình hoặc các lợi thế khác để tăng tính phòng ngự.

Điểm bất lợi của phòng ngự chiều sâu là có thể sẽ không cho phứp người phòng ngự có kế hoạch cho bên tấn công chiếm mặt đất. Lý do vì có thể các đơn vị quân y hoặc các cơ sở hậu cần khong được phép gần với phòng tuyến do lý do về chính trị hoặc đạo đức.
Chính sách tiêu thổ: là chiến lược cho phép phá hủy tất cả những thứ được coi là hữu dụng đối với kẻ địch nếu quân địch chiếm được mục tiêu. Các mục têu cần phá hủy như thiết bị, khí tài, lương thực… Tất nhiên vì chúng ta chơi airsoft nên chiến thuật này không tòn tại
Phản công: là chiến thuấtử dụng lực lượng phòng ngự khi bị tấn công bởi lực lượng địch. Trong khi tấn công, kẻ địch có thể bị thiệt hại hoặc thậm chí chủ quân. Vào thời điểm đó, quân phòng ngự nhanh chóng củng cố lực lượng và phản công gây choáng váng và lại nắm thế chủ động. Nó có thể phá vỡ thế bị vây hãm hoặc thay đổi cục diện cuộc chiến. Tuy nhiên nếu chọn sai thời điểm, thì sự phản công là thảm họa.
Kế phản kích (kế đà đao) là chiến thuật của người lính kỵ binh Batư. Bạn có thể áp dụng khi rút lui. Kế phản kích này là tiền đề cho chiến thuật chồng lấn ( một đơn vị rút quân và thế chỗ là đơn vị khác phản kích lại. Chiến thuật này dùng cho cả tấn công và phòng ngự.

Rút quân:
Bây giờ tôi sẽ thảo luận về việc làm thế nào để rút lui nếu đơn vị bạn bị thiệt hại và cần rút lui nhanh. Tất nhiên tổ chức đựoc phương tiện để di chuyển ra khỏi vùng của địch mà không để mỗi người tự chạy tứ tán là tốt nhất. Nó giúp cho lấy lại được sự tự tin, tính đồng đội và sự chuyên nghiệp và cách rút lui hiệu quả trong khi vẫn làm địch thương vong

Chiến thuật rút lui chéo thường đựoc sử dụng cho bộ binh hiện đại, được áp dụng trong trường hợp khi các nhóm nhỏ đựoc tách ra từ mọt lực lượng lớn.

Chiến thuật này dựa trên tâm lý bản năng của con người. Nó bắt đầu khi một đơn vị bộ binh đối mặt với một lực lượng lớn của địch. Mọt khi đã truyền mệnh lệnh, người lính lập tức phải tạo một chiến tuyến giữa quân địch, người lính sẽ tiếp tục bắn chặn để làm chậm trễ bước tiến của địch. Tùy theo hướng rút lui mà người lính thứ hai tính từ điểm xa nhất , đối diện với hướng rút hô lên “Peel 1”, sau đó người lính cạnh anh ta, ở phía cuối hàng sẽ ngừng bắn, di chuyển ra hướng khác, chiếm vị trí lùi khoảng 1 m, và tiếp tục bắn yển trợ. Sau đó chỉ huy ra lệnh rút , cũng hô “Peel”, bạn để ý là chỉ hô “Peel 1” có một lần để thể hiện là bắt đầu thực hiện chiến thuật. Di chuyển theo hướng nghiêng (vát chéo) tạo cảm giác tăng số người tham gia chiến đấu lên, và tâm lí là làm mất tinh thần đối phương.
Chiếu thuật chồng lấn: là chiến thuật kết hợp bắn chặn cùng với một đơn vị khác tấn công lên phía trước. Thành viên của đơn vị bắn kẻ thù còn thành viên khác thì chiếm vị trí che chắn. 2 nhóm này liên tục thay đổi nhau và như thể bao vây địch và làm địch lẫn lôn khi xác định mục tiên

Các TIP trong việc ngụy trang

Chúng tôi để ý là rất nhiều bạn hóa trang rất buồn cười, có lẽ các bạn đó chưa biết cách áp dụng hóa trang, vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra một số lời khuyên, được tham khảo từ Trường bắn tỉa Mỹ.

• Khi ngụy trang bằng cách sơn lên da, tốt nhất bạn nên làm với một người khác. Sử dụng hai hoặc ba màu khác nhau và màu thì nên khác tông nhau. Sơn mặt tai địa hình cây cối nên vẽ các sọc vằn ngắn theo chiều dọc, phù hợp với cay cỏ. Địa hình khác thì nên vẽ cho phù hợp với địa hình
• Các vùng sơn bị bóng như trán, xương gò má, mũi , tai và cằm nên sơn màu tối và dưới cằm thì màu sáng hơn
• Đừng quên bôi sau gáy, bàn tay và cánh tay. Lòng bàn tay thường không bôi nếu tay dùng để nắm vũ khí hoặc không dùng tay làm ám hiệu. Tháo toàn bộ đồ trang sức để tránh bị phản quang
• Nên nghiên cứu địa hình và cây cối để có thẻ lấy những vật liệu dùng ngụy trang để có thể khi sử dụng hòa được vào địa hình xung quanh.
• Thay đổi ngụy trang nến cần thiết. Khi chuyển từ địa hình này đến địa hình khác, hãy lấy cây cỏ, lá cấy, bụi rậm…và nguỵ trang lên vũ khí trang phục cũng như sơn màu lên mặt.
• Không quá lạm dụng ngụy trang, có quá nhiều vật liệu ngụy trang sẽ làm bạn lộ vị trí. Nên lấy vật liệu nguỵ trang có nhiều trong khu vực.
• Ngụy trang mũ bảo hộ: ngụy trang bằng lá cây hoặc cỏ, sử dụng dây thun hoặc kẹp để gắn chúng. Nếu không có vật liệu nào để ngụy trang cho mũ thì hãy làm mờ bề mặt mũ bằng các mầu khác tông hoặc bằng bùn.
• Đồng phục ngụy trang càng nhiều sẽ giúp dẽ hòa lẫn với xùng quanh hơn. Để làm việc đó thì trát bùn lên đồng phục hoặc gắn lá cây , cỏ hoặc cành cây lên.

Chiến thuật cận chiến CQB

Qua chủ đề này tôi muốn mở rộng chiến thuật cơ bản theo tổ đội. Chiến thuật cận chiến (Close Quarter Battle – CQB) được mô tả như hoạt động tấn công dồn dập và áp dụng một cách chuẩn xác bởi lực lượng tinh nhuệ ở rất gần mục tiêu hoặc gần chỗ nguy hiểm. Bởi vì rất gần mục tiêu nên trong cuộc đột kích nhóm của bạn cần có những quyết địch trong tích tắc
và có những hành động thích đáng để cứu mạng sống hay giảm thiệt hại. Đó chính là nguyên lý của CQB. Chi tiết hơn, CQB chính là phương pháp lục soát từng phòng trong khu vực nhỏ. Tất nhiên đừng nhầm lẫn với chiết thuật MOUT ( Hoạt động quân sự tại khu vực nội đô) Cả hai chiến thuật CQB và MOUT đều là chi nhánh của chiến tranh trong đô thị, trong đó MOUT là phiên bản thu nhỏ của chiến tranh đô thị. Điểm thuận lợi của CQB chính là sự lén lút và tốc độ. Nếu bạn đạt đựoc cả hai thì chắc chắn nhiệm vụ sẽ thành công. Mọi người đều biêt là nhiệm vụ của hoạt động CQB bao gồm: giải cứu, tiêu diệt hiểm họa… Vì vậy team của bạn nên làm gì: Cách tốt nhất để nhiệm vụ CQB thành công là dựa vào phương pháp AFS ( hăng hái và nhanh chóng trong khi sử dụng yếu tó bất ngờ).
Điều cơ bản bạn nên làm là có kế hoạch chi tiết (ví dụ kế hoạch có thể điều chỉnh được, có tính đến yếu tố bất ngờ có thể xảy ra) , kiểm soát lối vào ra, tốc độ ( nhưng không có nghĩa là chạy xuyên qua nhà… mà cần phải kiểm soát tốc độ), bất ngờ, tấn công kẻ địch một cách mạnh bạo và bảo về được những khu vực mà bạn đã dọn sạch. Bây giờ ta hãy đi vào chi tiết tùng mục.

Điều đầu tiên bạn nên có là kế hoạch chi tiết. Điều đầu tiên là bạn nên bầu ra một người lãnh đạo cho nhiệm vụ và để anh ta điều hành công việc của nhóm. Nó có thể bao gồm toàn bộ hoặc từng phần tùy thuộc vào đội của bạn hoặc tình huống.

Thứ nhất thiết lập kế hoach cơ bản (SOPs), thứ hai mở rộng trong khi lên kế hoạch cho nhiệm vụ. Thứ ba , sử dụng suy luận về các tình huống: điều gì đã xảy ra, có bao nhiêu địch hay con tin trong tòa nhà, khu vực lân cận. Cơ cấu tòa nhà, lối vào lối ra và dùng hỏa lực nào hoặc không được dùng hỏa lực nào. Thứ tư phải đảm bảo từng người trong nhóm bạn biết rõ nhiệm vụ bản thân. Phải chính xác và đảm bảo họ không chệch hướng ra khỏi công việc họ cần làm. Phải hiểu là Chỉ cần lầm lỡ một bước là đồng đội của bạn sẽ toi
Thứ năm, tìm ra cách tốt nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ . Nó bao gồm tất cả các mục như: điểm đột nhập, kỹ thuật kiểm tra phòng, cách di chuyển con tin trước khi họ bị thương, cách hiệu quả nhất để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa đối phương

Điều thứ hai bạn nên là sau khi có được kế hoạch là cần phải thử trước nó.
Việc tạp luyện thử nhiệm vụ CQB sẽ dễ hơn nhiều so với tập luyện các nhiệm vụ trong sa mạc hay trong rừng. Đảm bảolà bạn luôn theo sát từng bước một với toàn bộ đội bạn. Nếu bạn không muốn thực hành trên phòng thật hoặc căn nhà thật, bạn có thể sử dụng sơ đò và bố trí sao cho gần giống với thực tế trong nhiệm vụ. Nên nhớ là luyện tập không làm cho mọi thứ hoàn hảo mà phải là luyện tập hoàn hảo mới làm mọi thú hoàn hảo.
Vì vậy nên tập luyện cho tới khi bạn biết là bạn se hoàn thành nhiệm vụ. Luỵen tập từng bước từ từ cho tới khi bạn thấy khả quan hơn rồi mới chuyển sang bước khác và tăng tốc cho đến khi bạn có thể làm được gióng như trong nhiệm vụ thực tế. Đảm bảo là mọi người có thể liên lạc được với nhau thông qua tín hiệu bằng tay, bằng rađio hay thậm chí liên lạc bằng trao đổi trực tiếp. Liên lạc được coi là một trong những nhân tó sống còn cho việc hoàn thành nhiệm vụ, hay cho việc sử dụng chiến thuật CQB hay không.

Cuối cùng sau khi đã luyện tập thành thục, trưởng nhóm cần kiểm tra từng thành viên xem có đủ tiêu chuẩn hay không “ good to go” cũng như việc họ có nắm rõ nhiệm vụ hay không.

Tiếp theo là bản thân nhiệm vụ.
Điểm xuất phát, nếu có thể thì bạn có thể sử dụng nhiều điểm đột nhập, điều này sẽ làm cho bạn có được lợi thế bất ngờ và áp đảo ngay kẻ địch. Tiến vào từ từ…., nên nhớ là chậm là nhanh mà đôi khi nhanh lại thành chậm. Cứ tiếp tục di chuỷen và đừng để bị kẹt lại nơi mà kẻ địch có thể phát hiện ra bạn. Tất nhiên bạn phải chú ý xung quanh, lưu ý ghi nhơ những điểm như cửa sổ, llối đi…mọi thứ mà có thể sẽ giúp bạn về sau này trong trường hợp bạn cần. Cuối cùng một khi mọi người đã sẵn sàng và ở đúng vị trí, thì đột nhập vào nhà.

Tóc đọ là điều mà bạn cần trong CQB. Một khi cuộc đột kích bắt đầu, nhóm của bạn phải chiếm quyền kiểm soát trước khi đối phương hiểu ra chuyện gì xảy ra để tránh việc chuẩn bị phòng ngự và phản kích lại. Tốc độ thành công nhờ chiến thuật lập kế hoạch tốt, ví dụ như: tiếp cận tới gần tòa nhà mà không bị phát hiện, sử dụng đựoc nhiều điểm đột nhập… Điểm khác giúp cho tốc độ thành cong là do có sự luyện tập tốt và sự tập trung của từng cá nhân trong team. Lần nữa tôi phải nhắc lại là chậm là nhanh mà đôi khi nhanh lại thành chậm. Bạn không thể sồng xộc chạy vào nhà nếu không muốn bị thương. Bạn cũng không thể suy tính suốt quá trình chiến dịch, tuy nhiên nếu bạn di chuyển được đến vị trí tốt, bạn sẽ kiểm soát được thời gian. Nếu thời cơ chưa đến, hãy chậm lại, tất nhiên không có nghĩa là dừng chiến dịch.Mặt khác phải luôn cảnh giác với các tình huống xung quanh, đến đồng đội và điều bạn nên làm trong luc đó.

Tiếp theo là bất ngờ: nếu bạn làm địch bị bất ngờ, coi như bạn mạnh hơn chúng và chúng sẽ không còn là mối đe dọa nữa. Mục đích của bạn là vô hiệu hóa kẻ địch trước khi chúng có thời gian vô hiệu hóa bạn. Lưu ý: Nếu bạn vô tình tìm đựoc mọt thứ hoặc giải cứuu đựoc con tin ngoài dự kiến, rút họ ra ngoài trước sau đó thì nên lo về kẻ địch sau. Đó là cách chắc chắn để đạt được yếu tố bất ngờ, bí mật. Hãy làm điều bạn có thể làm để tránh không bị phát hiện không phải bởi cách di chuyển của bạn mà còn bởi cách kiểm soát tiếng động, ánh sáng…. Cũng như chỉ giao chiến ít nhất cho tới khi kẻ địch đã đoán ra việc bị mất sự canh gác. Và cuối cùng, đánh lạc hướng. Việc đánh lạc hướng của người chơi airsoft là: biết chắc sự việc xảy ra tại thời điểm xác định bằng cách thảo luận trong quá trình lập kế hoạch và sử dụng thứ gì đó để đánh lạc hứong sự chú ý của đối phương.

Sau bất ngờ là phải hành động quyết liệt. Bạn muốn hoàn toàn kiểm soát kẻ địch, bạn có thể làm như sau:

Thứ nhất: thật nhanh và mau lẹ
Thứ hai: khi sự hiện diện của bạn bị phát hiện, có nghĩa là bạn ở rất gần đối phương, hãy hô lớn, chính xác và quyết liệt, về cơ bản bạn sẽ làm kẻ địch sợ. Nếu có sự nguy hiểm rõ ràng tới bạn, hay đòng đội, hay con tin…, hãy sử dụng vũ khí tốt nhất, tất nhiên, bạn khải chắc chắn là bạn kiểm soát được sự ảnh hưởng của hỏa lực, bạn không được tự làm tổn thương mình, hay đồng đội , hay con tin. Xác định đúng mục tiêu là việc bắt buọc. Các thành viên trong nhóm cần luôn xác định rõ mức độ nguy hiểm bằng cách đánh giá vũ khí và mức đọ hung hãn của đối phương.
Mọt khi căn phòng đã đựoc dọn sạch có nghĩa là đối phương đã bị khống chế và không thể đánh lại được. Hãy quyết liệt trong suốt chiến dịch. Đến khi bạn dọn dẹp xong và thoát ra ngoài, lúc đấy mới đựoc nghỉ ngơi.

Bảo về là bước tiếp theo: hoạt động bảo về là việc bắt buộc tính từ khi nhóm của bạn bắt đầu tiếp cận điểm đột nhập và cho tới khi quay trờ về vùng an toàn để báo cáo kết quả. Nên nhớ CQB có ảnh hưởgn bởi ba chiều khônmg gian , nguy hiểm có thể bên trái phai, trước sau, trên dưới. Bằng việc cảnh giác xung quanh và cảhn giác ngay trong khi di chuyển, khoảng cách và khả năng bị thương có thể bị giảm thiểu. Ở mọt số khoảng cách, các xạ thủ bắn giỏi có thể bao được việc di chuyển và giúp người hoạt động chiến dịch có thể biết đường đã quang để tiến hay chưa. Một điểm trong CQB chính là cái bóng thấp thoáng của team bại khi ở bên ngoài điểm đột nhập (do ánh sanngs che rọi hắt bóng của bạn qua cửa- đó là lý do mà bên phong ngự thường tắt đèn đẻ dễ nhận ra bóng hắt vào ở điểm đột nhập). Về cơ bản cái bóng của bạn sẽ tố cáo sự hiện diện của bạn trước khi bạn có thể vào phòng. Nên nhớ là kẻ địch nhìn thấy là bắn ngay, vì vậy khi team của bạn bắt đầu đột nhập thì phải vựot qua chỗ bóng hắt ngay càng nhanh càng tốt. Vậy thì cách nào để khắc phục:

Thứ nhất đi qua cửa thật nhanh
Thứ hai: cũng như từng thành viên trong team sau khi vào phòng thì không nên làm cản trở hứong đi
Thứ ba: mọt khi đã vào phòng ròi thì mỗi thành viên phải di chuyển đến vị trí đã định.
Thứ tư: Mỗi thành viên phải nắm bắt đựoc ngay khu vực bị đe dọa, đe doan bởi yếu tó gì, hướng di chuyển và hướng bắn của địch. Trong lúc đó team của bạn phải xác địch được con tin và ngay lập tức dọn quang bất kỳ thứ gì có thẻ làm ngáng trở đường vào của những người đi sau.

Một cách khác để đạt được những điều trên là:
Thứ nhất: phải dọn sạch các góc trước. Góc gần nhất lói vào chứa đựng nguy hiểm nhất của căn phòng bởi ngay khi nhóm của bạn vào trong phòng thì góc đó đã nằm sau lưng bạn, vì vậy góc này cần phải xử lý ngay lập tức ngay trên lói vào. Hai người đâu tiên đột nhập cần có trách nhiệm xử lý 2 góc này. Tùy thuộc vào kích thước phòng và sô lượng cửa ra vào mà hai người đi đầu này có thể hoặc không nên đi tới 2 gócđó trước khi xoay vê trung tam phòng. Đảm bảo team của bạn chiếm vị trí có thể kiểm soát toàn bộ căn phòng, nơi mà các thành viên có thể bảo vệ lần nhan và kiểm saót toàn bộ phòng. Mỗi cá nhân sau khi vào phòng, sau khi dọn sạch vị trí được giao thì quay lại vị trí kiểm soát. Thiết lập bắn yểm trợ: thiết lập bắn yểm trợ hoàn thành khi mà môi cá nhân sau khi dọn sạch khu vực đựoc giao quay về vị trí kiểm soát và có thể bao quát đựoc một phần của căn phòng mà hướng bắn không trùng với hướng của người khác. Điều này giúp cho team của bạn có thẻ bảo vvệ lẫn nhau ở các địa hinh khác nhau. Bạn nên nhớ là điều này chỉ diễn ra trong tích tắc và phụ thuộc vào mức độ luyện tập của team bạn.

Sau khi ngừng bắn, việc bảo vệ vẫn đựoc duy trì. Tất cả mọi người trong khu cực cần kiểm tra và kiểm soát cành nhanh càng tốt. Điều này bao gồm việc kiểm soát cả mục tiêu đã xác định và mục tiêu chưa xxác định đựoc cũng như là những người vô tội. Mục tiêu và những đối tượng khả nghi có thể bị kiềm chế và cách ly đối vói những người vô tội thực sự.Khu vực cũng cần đựoc lục soát để tìm kiếm những mối nguy hại tiềm ẩn.

Trong airsoft thì đây là ngững người ẩn nấp. Khi lục soát ngăn tủ, gác xép không đuwocj phép đại khái. Điều quan trọng là phải đảm bảo việc cảnh giới luôn đựoc duy trì suốt chiến dịch.
Quy tring trong CQB và những hoạt động cần thiết để chiếm lĩnh khu vực và tiêu diệt mối ngy hiểm tạo bới đối phương. Có 2 phương pháp để đi vào CQB, mõi phương pháp đều có mặt lợi và hại tùy theo tình huống và nhiệm vụ

THứ nhất: Chậm và thận trọng (thường dùng cho cảnh sát): sử dụng khiên va gương để tìm kiếm, nó giúp an toàn hơn và đảm bảo cho cảnh sát
Thứ hai: Chủ động đột nhập (thường dùng cho các lực lượng quân sự trong việc giải cứu con tin hoặc các nhiệm vụ đặc biệt). cách này càn liên tục và quyết liệt bởi nếu đến kịp lúc thì sẽ cứuu được con tin. Lý tưởng thì là cuộc đột kích diễn ra liên tục với lực lượng áp đảo, không dừng cho tới khi tiêu diệt hết nguy hiểm và khu vực giao tranh đã được kiểm soát. Tuy nhiên cả hai dều có điểm mạnh yếu. Điểm mạnh thì đã nêu ở trên. Điểu yếu của phương pháp chậm và thạn trọng là nếu đối phương chuẩn bị tốt và đôi khi biết trước việc đột nhập thì có thể phản kích lại được. Phương pháp chủ động đột nhập đôi khi làm bạn bỏ sót hoặc tệ hơn nữa là nhầm lẫn con tin với kẻ địch vì bạn chỉ có thể nhìn rất nhanh.

Có một số TIP cho chiến thuật CQB như sau:

THứ nhất là giao hẹn với người bắn: luôn để vũ khí hiướng về phía trước và không được nhìn đi hướng khác, nhìn vào điểm mà mũi súng hướng tới. Giữ tập trung trong trường hợp có chuyện xảy ra
THứ hai: Không để cơ thể bạn căng thẳng như trong phim. Khi đến khu vực an toàn, nên hạ vũ khí thấp xuống nhưng vẫn phải sẵn sàng khi cần thiết. Nếu bạn căng thăng, có thể bạn sẽ bắn vào con tin thay vì bắn vào kẻ địch.

Tiếp theo nạp đạn trong CQB, đạt mục tiêu là nạp đạn phải nhanh. Bạn có thể làm đựoc điều đó bằng cách: kiểm tra chỗ nấp, tiến đến chỗ nấp và cố giữ thấp. Chuẩn bị súng lục sẵn sàng đề phòng kẻ địch ào tới bất ngờ. Thay băng đạn và quay lại chiến đấu một cách nhanh và an toàn. Nên nhớ nhanh chóng và đơn đơn giản
Còn nữa luôn thông báo cho các thành viên biết rõ khu vực bắn của họ. Sơ đò cơ bản của việc bắn yểm trợ đồng đội là: Người xung kích chiếm điểm trước mặt giúp cả đội lợi thế. Đội trưởng yểm trợ người xung kích và những thứ người xung kích không kiểm soát được. Phần còn lại thì yểm trợ hai bên trái phải trừ người bọc lót cuối. Người bọc lót cũng phải canh chừng chõ bị thọc sườn của team..

Nêu một trong số thành viên chạm chán với đối phương thì hô “contact” hoặc thứ gì đó mà cả đội đã thống nhất. Nếu bạn bắn đối thưưong hay nhìn thây con tin thì phải báo cho đồng đội biết. Thông tin rõ ràng mạch lạc nếu bạn muốn thành công.
Tuy nhiên thường không có nhiều chỗ ẩn nấp trong khu vực CQB, nhưng cửa số và cửua ra vào đang mở có thể là điểm ẩn nấp tốt. Khi bạn đang có chỗ ẩn nấp và đang giao tranh, không nhảy ra khỏi cửa sổ hay cửa ra vào để giao tranh với đối phương… chỉ cần né ra một chút, nó se giúp bạn tránh bị bắn. Bạn cũng có thẻ sử dụng ngụy trang, cũng không thật sự hiệu quả nhưng bôi mặt đen… tất nhiên là trong kho quân trang đã có sẵn mũ trùm mặt rồi.

Cuối cùng là cách di chuyển của team bạn. Di chuyển thấp và làm cho bạn khó thành mục tiêu khi giao tranh. Bạn có thể sử dụng chiến thuật CC (Clear and Cover): hay chiến thuật “Slicing the Pie” (kiểm tra lần lưựot theo từng lát cắt vị trí phòng).
Bắn tỉa có quy luật trong CQB: mục đích của bắn tỉa là yểm trợ cho di chuyển, xác địch và loại khỏi vòng những mục tiêu khó. Lính bắn tỉa trong team CQB phải là người kiên nhẫn và có kinh nghiệm
avatar
wanted
Tân binh

Tổng số bài viết : 37
Ngày nhập ngũ : 09/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by Boo on Mon Sep 19, 2011 7:20 pm

Bài viết rất hay và hữu ích, cám ơn bác chủ thớt đã sưu tầm cho anh em Nhe răng đêm nay có cái để ngồi ngâm cứu rồi hê hê
avatar
Boo
Trung tá

Tổng số bài viết : 910
Ngày nhập ngũ : 25/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by Spartan on Mon Sep 19, 2011 7:39 pm

bài hay mà dài quá, tư tù đọc, thanks Wanted nhé

_________________
We Fight What You Fear
T.A.T

Spartan
Đại úy

Tổng số bài viết : 456
Ngày nhập ngũ : 01/08/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by iamkiller on Mon Sep 19, 2011 7:43 pm

đọc hết được cái đống này chết luôn đấy T.T phải chi có 1 vài hình ảnh để giải tỏa nỗi buồn của đôi mắt mỗi khi đọc những dòng này T.T

_________________
I'm falling in love with a girl ...
Her name is Airsoft Gun
avatar
iamkiller
Trung úy

Tổng số bài viết : 164
Ngày nhập ngũ : 25/07/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by destroyer on Mon Sep 19, 2011 9:27 pm

Mắt em T.T sao b. không đánh dấu từng mục từng phần bằng màu gì đó cho nó nổi, dễ đọc Nhe răng
avatar
destroyer
Đại úy

Tổng số bài viết : 377
Ngày nhập ngũ : 25/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by snowangel27 on Mon Sep 19, 2011 10:33 pm

Bác chủ thớt nên kết hợp hình ảnh với các đề mục để tránh nhàm chán cho anh em,hoặc bác có thể chia làm 2 topic,chứ để 1 đống chữ thía kia dễ làm a e nản chí và hem mún đọc!!!!

_________________
ĐÀN ÔNG THÌ PHẢI CÓ CHỖ ĐỨNG VÀ CÓ CHỖ CỨNG!!!!!!
avatar
snowangel27
Trung úy

Tổng số bài viết : 194
Ngày nhập ngũ : 05/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by Hawkeye911 on Tue Sep 20, 2011 1:11 am

Bài này nói cũng rất hay và chi tiết, nhưng công nhận nếu có thêm tí hình ảnh thì sẽ dể hiểu hơn. Với lại vài chỗ sai chính tả phải tự suy Nhe răng Thanks chủ thớt.

_________________
Con người và vũ khí là quan hệ của một sự biện chứng.
Con người tạo ra vũ khí.
Vũ khí cũng tạo ra con người.
avatar
Hawkeye911
Đại úy

Tổng số bài viết : 352
Ngày nhập ngũ : 10/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by Boo on Tue Sep 20, 2011 7:48 am

Ngồi edit lòi cả mắt ra cho bài viết dễ nhìn chút Nhe răng đọc được 1 nửa rồi đấy Hô hô
avatar
Boo
Trung tá

Tổng số bài viết : 910
Ngày nhập ngũ : 25/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by kimpossible on Tue Sep 20, 2011 11:30 am

nhìn như cái bản tt của anh H.E

_________________
NGƯỜI CHỈ HUY MÀ LUÔN ĐI SAU THÌ SẼ CHỈ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THỨ CHẾT TIỆT
avatar
kimpossible
Thượng úy

Tổng số bài viết : 249
Ngày nhập ngũ : 30/07/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by Dorekido on Tue Sep 20, 2011 5:35 pm

ai hy sinh vẽ hình minh họa đi cho sinh động Hô hô

_________________
Sniper
avatar
Dorekido
Thiếu tá

Tổng số bài viết : 666
Ngày nhập ngũ : 11/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by raptor on Wed Sep 21, 2011 9:28 am

cái này áp dụng vào airsoft games cũng khá nhiều và hiệu quả! nhưng ko phải là tất cả. Có một số cái có thể áp dụng được. Trước tiên phải nhìn nhận thực tế mỗi team ở VN tầm 4 - 10 người, nhưng khi off ko hẳn cả 10 người đi được -> số lượng ít đi hơn dự kiến ban đầu -> áp dụng chiến thuật kiểu trên không nhìu. Còn về CQB thì nên lưu ý. Rất bổ ích ở phần đó đó

_________________
NHIỆT TÌNH + NGU DỐT = PHÁ HOẠI
avatar
raptor
Thiếu tá

Tổng số bài viết : 705
Ngày nhập ngũ : 07/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by Johnny_Nguyen on Fri Jul 20, 2012 11:59 pm

Ông Raptor ơi ới còn nhớ em ko lâu quá ko gặp anh trên 123 nên chạy qua đây này
avatar
Johnny_Nguyen
Đang huấn luyện

Tổng số bài viết : 1
Ngày nhập ngũ : 20/07/2012

Về Đầu Trang Go down

Re: Chiến thuật quân sự áp dụng vào Airsoft - Nguồn USA S.O.C

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết