Spring Airsoft And Friends
Nếu đây là lần đầu tiên vào diễn đàn của bạn, bạn cần phải đăng kí làm thành viên để được hưởng hết quyền lợi của diễn đàn.

Những điều cần biết về nội quy của diễn đàn tại đây.

Những thiết lập cơ bản khi sử dụng diễn đàn tại đây.

10 câu hỏi thường gặp của newbie!

Go down

10 câu hỏi thường gặp của newbie!

Bài gửi by Admin on Wed Aug 03, 2011 1:41 pm

Em xin mạn phép copy toàn bộ bài viết của anh ruồi đưa vào đây để các newbie có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa as Hô hô


Hiện tại có nhiều newbie vào buông những câu hết sức nhàm chán và vô bổ, nên hôm nay, Ruồi xin phép mọi người làm 1 bài tổng hợp 10 câu hỏi thường gặp nhất của newbie.


Sau bài viết này mà vẫn có ông nào hỏi han vớ vẩn thì...anh em đừng nhẹ tay làm gì cho phí! Vì đây là 1 chủ đề nghiêm túc nên Ruồi sẽ không viết theo kiểu đùa cợt như những bài viết khác.


1 - Airsoft là gì?

Trời ạ! Câu này mà cũng phải hỏi à? Cái này mà không biết nữa thì đừng đọc mấy câu hỏi tiếp theo! Xin mời nhờ anh Gu con nhà bà Gờ để tìm hiểu! Và tốt nhất nên hiểu 1 cách có bài bản, đừng nghe hơi nồi chõ rồi phát biểu linh tinh cho người ta cười! Nếu có ý định đến với môn chơi này mà ngay cả khái niệm cơ bản nhất về nó cũng không biết nữa thì...stop here!

2 - Mua airsoft ở đâu? (câu hỏi thường gặp và có mức độ ăn gạch nhiều nhất, gây chấn thương đa vùng và dẫn đến tử vong nick cấp I)

Câu hỏi này chỉ dành cho mấy ông mãnh không có ý định nghiêm túc và chưa hiểu biết gì về airsoft cả! Trả lời luôn là, muốn mua airsoft có thể có nhiều cách. Cơ bản là những cách sau:

- Lên mạng lùng và gửi tiền cho những thằng bán hàng công khai trên mạng. Bị lừa mất tiền thì ráng chịu! (cách này nhiều ông đã thử, hồi còn trẻ trâu, Ruồi cũng từng thử. Hic!) Tiên sư mấy thằng lừa đảo!- Nhờ người mang ở nước ngoài về. Câu này dành cho những bạn có bố hoặc bác đẹp trai, nhà có điều kiện và quan hệ thuộc hàng bố tướng! Nhưng sau khi mang cây air đồ chơi (có nguy cơ cao được liệt vào dạng nhạy cảm đặc biệt) này về được VN thì cũng đồng nghĩa với scandal khiến mối quan hệ đó…tụt dốc!


- Gửi tiền cho mấy trang web trên mạng và ngồi chờ trong vô vọng! Vì chúng nó nhận tiền, ship, nhưng không đảm bảo có đến tay người nhận hay không. (Điều này chắc chắn là “không”); hoặc có thể không nhận tiền và không nhận ship, vì VN là nước không cho phép môn chơi này!


- Mua hàng leak trên mạng, cái này thì do mấy người chơi as đã chán đem ra bán lại, hoặc tút lại để kiếm gà. Khả năng mua được hàng chất lượng mới khoảng 1% và cũ khoảng 99% là rất khả quan! Cố gắng lên mấy bạn!


- Sang những nước cho chơi airsoft công khai, mua hàng, tháo ra từng phần rồi chuyển về VN. Cách này có ưu điểm là dễ vận chuyển, tính cơ động cao. Nhược điểm là…một vài bộ phận có tháo ra thì thằng mù vẫn nhìn thấy đó là bộ phận của một cây súng (cò, grip, body…), hơn nữa, tháo ra rồi, về lắp lại là 1 vấn đề khác. Không hề đơn giản bởi 1 cây súng airsoft được cấu tạo từ rất rất nhiều chi tiết mà nếu không có hiểu biết và kinh nghiệm tháo lắp hàng trăm lần thì…việc lắp lại hoàn chỉnh là không tưởng! Có thể từ 1 cây súng, lắp thành 1 con…pokemon chẳng hạn, tùy vào trí tưởng tượng của người lắp!


- Tham gia cộng đồng airsoft chân chính thông qua các 4rum về as chuyên biệt. Cái này luôn cần ý thức, sự kiên nhẫn, hiểu biết, và quan trọng nhất là đủ nghị lực để chịu đựng “búa rìu dư luận”. Khả năng kiếm được airsoft loại xịn, mới 100%, chất lượng tuyệt hảo, giá cả cạnh tranh gần như là 100% khi đã được công nhận và được chào mừng tham gia cùng!

Đọc tất cả những dòng trả lời trên, chắc mọi người cũng đã tự tìm được cho mình lựa chọn thích hợp cho câu hỏi số 2 này rồi. (Riêng Ruồi chọn phương án "gọi điện thoại cho người thân"!)

3 – Tại sao phải ném đá newbie?

Đây là một điều hết sức đặc trưng ở các 4rum về airsoft và ở cả cộng đồng những người chơi airsoft nói chung. Bản thân Ruồi cũng đã từng là nạn nhân của thông lệ này.

Ném đá vì những lý do sau:

- Airsoft ở VN là môn chơi “không được chấp nhận” do tính chất nhạy cảm và cái nhìn còn phiến diện của dư luận xã hội về tính bạo lực, cổ vũ chiến tranh (điều này sai hoàn toàn! Không phải ai thích vũ khí thì đều cổ vũ chiến tranh!).


- Nhiều ông mãnh không có hiểu biết và ý thức đem “đồ chơi bạo lực” đi gây chuyện thị phi, bắn vào người đi đường hoặc làm nhiều trò ngu ngốc khác khiến cho xã hội càng thiếu thiện cảm về môn chơi này.- Ném đá để những cái đầu nóng sẽ bộc lộ ngay yếu điểm, sẽ cãi lại và rốt cục là Killed In Action! Môn chơi này không dành cho những người nóng nảy, thiếu tự chủ và không có văn hóa!- Những người thật sự mong muốn tham gia sẽ tìm hiểu tại sao mình bị ném và tích lũy kinh nghiệm có được từ chính những lần bị ném đá!- Ném để cho họ hiểu rằng: Họ đang chơi 1 trò chơi bị cấm, và họ cần phải ý thức được mình đang chơi cái gì, đang tham gia vào cái gì. Điều gì dễ dàng quá sẽ bị coi thường, dẫn đến gây hại cho chính bản thân người đó và cả cộng đồng airsoft nói chung!

4 – Tại sao phải bí mật nội dung thông tin về các 4rum airsoft? Tại sao phải sàng lọc thành viên?

Lý do rất đơn giản, muốn có 1 cộng đồng trong sạch và bền vững, cộng đồng đó phải được chọn lọc. Không chỉ về số lượng mà quan trọng nhất là chất lượng. Bất cứ ai có ý thức, có trách nhiệm, có hiểu biết tập hợp lại cùng nhau sẽ đều tạo nên một cộng đồng có ý thức, có trách nhiệm, có hiểu biết và đoàn kết. Khi đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đến được với nhau, tự nhiên ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng sẽ được đặt lên trên hết!


Một cộng đồng được tạo thành từ những thành viên nền tảng vững chắc thì nó sẽ luôn vững chắc.

Chúng tôi sàng lọc vì chúng tôi muốn tìm kiếm những người thật sự muốn tham gia, muốn cùng chia sẻ “đam mê” với chúng tôi (từ “đam mê” có thể hơi quá khích hơn từ “thích”). Những người thật sự muốn tham gia với chúng tôi sẽ có đủ kiên nhẫn và nghị lực để chịu đựng thử thách từ phía chúng tôi cho đến lúc họ được chấp nhận. Và sự kiên nhẫn cũng như thành ý của họ luôn được đền đáp xứng đáng!

5 - Tại sao không cho chúng tôi tham gia? – chúng tôi “có ý thức” và muốn “tham gia vào cộng đồng airsoft thật sự”.


Ngay từ câu hỏi đã cho thấy câu trả lời. Người hiểu biết sẽ không bao giờ chịu nhận là mình hiểu biết, chỉ đơn giản bởi vì họ càng biết nhiều sẽ càng thấy mình…chưa biết gì! Tri thức là vô tận, cái biết được của con người chỉ là hữu hạn. Ý thức cũng vậy, chẳng ai tự nhận là mình có ý thức mà lại bô bô ra như thế cả. Khác gì tự đứng trước các siêu sao điện ảnh mà nhận mình đẹp trai, trong khi bề ngoài của mình thì mắt lồi, mặt rô, trán rỗ!

Muốn tham gia, thì hãy thể hiện bằng việc biết lắng nghe, bằng hành động cụ thể đóng góp những điều tích cực cho cộng đồng, để họ hiểu và chấp nhận bạn. Điều đó mới quan trọng.

6 – Tại sao không thể chia sẻ kiến thức về airsoft cho chúng tôi? Chúng tôi không được cầm vào cây airsoft thật sự thì làm sao biết được cái quái gì về airsoft?

Xin thưa với những ai có ý định hỏi câu này rằng: Rất rất nhiều người không có điều kiện và chưa từng sở hữu cây as nào nhưng vẫn được tham gia vào cộng đồng airsoft, bởi đơn giản những kinh nghiệm và kiến thức họ tự tích lũy được qua Google và các nguồn khác, bởi đơn giản họ tự kỷ hàng năm trời trên mạng để nhìn, ngắm, theo dõi, cập nhật thông tin, và kiến thức về môn chơi mà họ có ý định theo đuổi. Những cố gắng của họ luôn được trân trọng và kính nể. Việc được tham gia off, được cho mượn đồ là chuyện bình thường. Bạn hoàn toàn có thể tham gia off war mà chẳng cần phải có cây airsoft của riêng mình, bởi sẽ có người sẵn sàng cho bạn mượn!

Như đã nói ở trên, kiến thức được tích lũy qua nhiều nguồn. Chẳng ai trách mình dốt khi mình hỏi cả. Nhưng tối kỵ việc hỏi kiểu cắc cớ, hỏi kiểu trêu chọc, hỏi kiểu chày cối, ngu lại tỏ ra nguy hiểm, lúc đó, thay vì câu trả lời sẽ là những cục gạch loại I. J

7 – Có phải ai chơi airsoft cũng đều phải có tiền? Tôi không có tiền thì có chơi được không?

Muốn chơi bất kỳ một trò chơi nào cũng đều phải có tiền. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Airsoft cũng vậy. Đây là 1 trò chơi tốn kém, đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc và lâu dài. Nên nó thích hợp với người đã đi làm, tài chính ổn định hơn là học sinh, sinh viên, những người phụ thuộc kinh tế gia đình là vì thế. Nhưng không phải có tiền là có thể chơi, vì như đã nói, có tiền chưa chắc đã mua được airsoft! Môn chơi này rất nhạy cảm, và vì thế nó khó kiếm hơn những món không được phép khác (cave, thuốc lắc…). Ngoài ra, nhiều người không sở hữu as vẫn có thể chơi, hoặc họ dành dụm bằng cách tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu khác để có được cây air mình cần. Đó là điều đáng quý và không phải ai cũng làm được.

Người không có tiền thì việc đến với airsoft sẽ khó khăn hơn, nhưng không phải là không thể, vì với sự khiêm tốn, nhu cầu học hỏi, ý thức, kiến thức, sự kiên trì nhẫn nại, họ đã rất giàu có rồi. Những người như vậy sẽ được chào đón, và đôi khi có thể nhận được 1 món quà bất ngờ chẳng hạn. J

8 – Tại sao các 4rum về airsoft đều có chế độ phân cấp thành viên? Tôi không thể đọc được các nội dung bên trong thì làm sao tôi có hiểu biết về airsoft được?

Việc phân cấp thành viên để đảm bảo các thành viên mới luôn phải cố gắng không ngừng, phải đóng góp tích cực không ngừng để xây dựng diễn đàn. Up nick là một cách tưởng thưởng cho sự cố gắng của họ. Bên cạnh đó là để đảm bảo an ninh, an toàn cho các thành viên khác trong diễn đàn cũng như thông tin của diễn đàn. Điều này là cần thiết để bảo vệ bản thân người chơi và cộng đồng airsoft.

Muốn có hiểu biết về airsoft thì có thể từ nhiều nguồn, thông dụng nhất là Google và Youtube, ngoài ra có thể pm để hỏi riêng những thành viên có kinh nghiệm, làm quen, tìm cách tiếp cận, và dần dần chứng tỏ sự thành thật của mình để được họ chấp nhận.

9 – Airsoft tại sao không thể được chơi ở VN? Tại sao nhiều người biết bị cấm mà vẫn chơi?

Airsoft là một môn chơi nhạy cảm, vì chủ thể để chơi là những món đồ mang hình dáng “vũ khí quân dụng”. Những món đồ này đều rất nhạy cảm với một dân tộc yêu hòa bình và đã từng trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, rất nhiều đau thương, mất mát. Điều này là dễ hiểu. Cái nhìn của XH với những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự luôn rất khắt khe, và môn chơi này dễ bị đánh đồng với trò chơi bạo lực, cổ vũ bạo lực, kích động sự hiếu chiến. Điều này là do thông tin sai lệch, cộng với tâm lý lo sợ không quản lý được.
Cái nhìn của dư luận không phải 1 sớm 1 chiều có thể thể thay đổi được. Cần phải có thời gian để môn chơi này dần được chấp nhận như một môn học “giáo dục quốc phòng” và một môn “thể thao đồng đội mang tính giải trí cao”.

Môn chơi này ở VN không bị cấm, mà nó dễ dàng bị liệt vào đồ chơi nguy hiểm (cái này thì bị cấm). Vậy nên chúng tôi vẫn chơi, nhà chức trách họ biết nhưng họ chưa muốn động vào vì chúng tôi có ý thức bảo vệ môn chơi, tuyển chọn member khắt khe, tôn trọng quy định về an toàn, kỷ luật, pháp luật, và tuyệt đối không bao giờ có ý định kích động bạo lực hay tham gia các vấn đề liên quan đến chính trị. Chúng tôi là một cộng đồng có hiểu biết, có văn hóa, có gia đình, và có nhiều thứ để mất!

10 – Tại sao tôi phải mất thời gian viết ra bài viết này?

Đơn giản vì Ruồi là một người bình thường, một người rất thích môn chơi này, và là 1 người rỗi việc. Hơn nữa, nghe mấy câu hỏi ngô nghê của new member, đôi lúc thấy rất ngứa! Muốn ném đá những lại sợ thất đức quá. Mình làm việc thiện nhiều rồi, sợ người ta giết!
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài viết : 20
Ngày nhập ngũ : 25/05/2011

http://headshot.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết