Spring Airsoft And Friends
Nếu đây là lần đầu tiên vào diễn đàn của bạn, bạn cần phải đăng kí làm thành viên để được hưởng hết quyền lợi của diễn đàn.

Những điều cần biết về nội quy của diễn đàn tại đây.

Những thiết lập cơ bản khi sử dụng diễn đàn tại đây.

1 chút kiến thức về Shotgun

Go down

1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by Dorekido on Wed Jun 15, 2011 10:35 pm


[size=24]
[/size]Shot Gun

Súng Shotgun hay còn gọi súng bắn đạn hoa cải, súng bắn đạn ghém... tùy vào loại đạn mà nó bắn ra, là loại súng được thiết kế thường dùng để bắn khi tựa vào vai, bắn ra loại đạn là một tập hợp các viên đạn nhỏ như hạt tiêu (chỉ sát thương cao khi dùng ở khoảng cách gần) hay loại đạn đặc và lớn (dùng với khoảng cách xa) đôi khi bên trong có thể là thuốc nổ hay những thứ khác như các chất hóa học... (khi đó nó sẽ gọi là đạn đặc biệt). Shotgun có rất nhiều các biến thể khác nhau từ cỡ nòng 5,5 mm (.22 inch) đến 5 cm (2 inch) nòng trơn cùng các chế độ bắn và nạp đạn khác nhau như nạp đạn từ phía sau (loại 1, 2 hay nhiều nòng bắn từng viên), lên đạn bằng cách kéo ống bơm hay thoi nạp đạn, có các chế độ bắn như từng viên, bán tự động thậm chí hoàn toàn tự động.Lịch sử

Các kiểu súng đầu tiên như súng etpigon (một loại súng hỏa mai nhưng ngắn và có nòng lớn) và súng hỏa mai thường có xu hướng đường kính nòng lớn và trơn thường được dùng để bắn các viên đạn tròn như quả bóng. Chúng sau đó được trang bị loại đạn là một gói các viên đạn nhỏ dùng để săn bắt các loại chim hay sinh vật nhỏ vì loại đạn thường dùng không thể làm được việc này vì chúng quá lớn để nhắm vào các mục tiêu nhỏ và cũng sẽ khiến cho chiến lợi phẩm "biến mất" khi bắn trúng.
Ví dụ như khẩu súng hỏa mai Brown Bess được sử dụng trong quâ đội Anh từ năm 1722 đến 1836 có cỡ nòng 19 mm (.75 inch) nòng trơn tương đương súng shotgun sử dụng loại đạn 10 gauge có chiều dài 157 cm (62 inch), ngắn hơn chiều dài thực tế của súng một chút là 168 cm (5,5 feet). Một ví dụ khác là các loại súng hỏa mai ở các thuộc địa Plymouth chỉ dài có 137 cm (4,5 feet) ngắn hơn các loại súng hỏa mai thông thường nhưng vẫn có thể sử dụng loại gói đạn nhỏ.
Các gói đạn nhỏ này cũng được dùng trên chiến trường tuy nhiên do mục tiêu là kẻ thù nên các viên đạn nhỏ sẽ lớn hơn khi dùng để đi săn thường mỗi gói sẽ chứa từ 3 đến 4 đạn nhỏ, loại đạn này được dùng trong suốt lịch sử của súng hỏa mai. Từ shotgun được dùng lần đầu tiên từ năm 1776 tại Kentucky. Nó được ghi nhận như một phần của "Ngôn ngữ của biên giới phương Tây" bởi James Fenimore Cooper.
Với việc xuất hiện của các rãnh xoáy nhỏ trong nòng súng trường shotgun bắt đầu tách ra thành một súng hoàn toàn riêng biệt. Shotgun được biết đến trong lịch sử của mình như một loại súng săn với loại đạn nhỏ dùng để săn những sinh vật nhỏ và loại lớn nhất dùng cho mùa săn vịt trời (nó lớn đến mức có thể bắn loại đạn nặng đến 0,5 kg và có thể hạ 50 con vịt trời chỉ bằng 1 viên đạn vì thế nên độ giật của nó lớn đến nổi người ta phải đóng nó vào đáy thuyền để có thể giữ và sử dụng được nó) cũng được chế tạo. Súng shotgun hai nòng là một ví dụ về thiết kế nạp đạn từ sau nòng súng bằng cách bẻ nòng súng lên ra khỏi bán súng vào năm 1875. Các mẫu hiện đại có thể thay nòng làm cho súng shotgun hai nòng có thể bắn được các loại đạn dược chọn sẵn từ bắn dĩa đến đi săn nhiều sinh vật khác nhau.
Trong suốt lịch sử của mình súng shotgun được ưa chuộng trong việc đi săn, canh gác và trong các lực lượng thi hành công vụ. Nó đã không được dùng bởi quân đội trên chiến trường nhiều lần trong suốt lịch sử tồn tại của mình. Súng shotgun là loại súng được thiết đơn giản hơn các loại súng trường cũng vì nó được phát triển sớm hơn. Việc chuyển từ chiến tranh chiến hào lên chiến tranh trên chiến trường mở rộng lớn khiến cho súng trường trở nên hữu dụng, mạnh mẽ và chính xác hơn với tầm bắn xa, trong khi đó súng shotgun thì hoàn toàn vô dụng khi ở mặt trận này. Tuy nhiên quân đội luôn tìm ra cách sử dụng lại loại súng này rất nhiều lần với các loại đạn đặc biệt khác nhau dành cho nó.

Các loại đạn

Đạn tiêu chuẩn

Đạn chùm

Đạn chùm
Đạn chùm nhỏ là loại đạn rất phổ biến của shotgun nó bắn ra một tập hợp nhiều những viên đạn nhỏ như hạt tiêu dùng để săn chim chóc hay những sinh vật nhỏ một viên đạn loại này có thể có hàng trăm mảnh đạn nhỏ cỡ nửa đến vài mm và có tầm sát thương khá rộng và chính xác cao nhưng chỉ trong khoảng cách rất ngắn vì thế phải lại rất gần mục tiêu để sử dụng loại đạn này.
Đạn chùm lớn giống như đạn chùm nhỏ nhưng các mảnh đạn lớn hơn dùng để săn những sinh vật lớn như nai hay chiến đấu trên chiến trường chống lại kẻ thù. Chúng vẫn được sử dụng nhiều bởi cảnh sát, quân đội hay dùng để tự vệ. Đặc biệt là loại đạn chứa 9 mảnh đạn 8.4 mm (.33 inch) mỗi mảnh có sức sát thương ngang với loại đạn .38 Special vì thế nên rất nguy hiểm nếu sử dụng trong phạm vi gần.
Các loại đạn chùm thường chỉ sát thương hiệu quả trong phạm vi 50 yard (46 m) còn lại nếu xa hơn thì thường chỉ tạo cảm giác va chạm mạnh chứ không sát thương cao.
Đạn đặc là loại đạn bắn ra một mảnh đạn đặc duy nhất. Thường dùng cho các cuộc đi săn cần đến sự chính xác và sát thương trong tầm xa, nó cũng được dùng trong quân đội và lực lượng thi hành công vụ. Loại đạn này khá chính xác đặc biệt là khi bắn từ nòng súng shotgun có rãnh xoắn súng trường vốn rất hiệu quả khi bắn tầm xa.
Đạn nhiều phần giống như đạn đặc tuy nhiên có một mảnh đạn nhỏ hơn và được bao bọc bởi một lớp các phần bằng nhiều vật liệu khác nhau các phần này sẽ lấp đầy chỗ trống của mảnh đạn nhỏ so với nòng súng cũng như tăng quán tính và bổ sung độ xoáy của viên đạn nếu bắn từ nòng súng có rãnh. Khi viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng các phần của viên đạn sẽ tách ra để cho mảnh đạn nhỏ bên trong lao vào mục tiêu mà không không bị cản trở sức cản của không khí. Vì mảnh đạn nhỏ có gia tốc lớn và thậm chí có thể có độ xoáy nên tầm bắn của loại đạn này khá xa và độ xuyên thủng khá cao. Loại đạn này rất phổ biến trong các cuộc đi săn vì nó có độ xuyên thủng cao trong khoảng cách xa và không để lại các vết lớn không cần thiết trên chiến lợi phẩm như loại đạn đặc bình thường.

Đạn đặc biệt

Để có thể lấp đầy các khuyết điểm và tận dụng các ưu điểm của shotgun như sức chứa của đạn, nòng lớn không có rãnh xoáy như súng trường, có rất nhiều loại đạn đặc biệt đã được chế cho shotgun từ loại tự chế cho đến cho đến các loại đạn quân sự công nghệ cao.


Đạn rãnh xoắn:
Đạn rãnh xoắn giống như đạn đặc nhưng trên viên đạn có các rãnh xoáy để viên đạn khi bắn ra khỏi nòng súng đã bắt đầu xoáy do sức cản của không khí làm xoay viên đạn. Loại đạn này độ chính xác cao hơn đạn đặc do khi xoay viên đạn sẽ giữ được độ ổn định của đường đạn chứ không bị lực cản của không khí làm chệch hướng.

Đạn phễu :sở dĩ có tên như thế là do phía sau của viên đạn có một lỗ trống sâu đằng sau (giống như của một trái cầu lông hay đạn súng hơi) đều này giúp dồn trọng tâm của viên đạn về phía đầu và khi bắn áp lực bắn tác dộng vào diện tích đẩy đạn lớn hơn giúp tăng sức mạnh và tốc độ của viên đạn. Khi ra khỏi nòng súng nếu viên đạn bắt đầu quay chệch hướng đuôi của nó về các hướng khác thì trọng tâm khi di chuyển sẽ kéo nó trở về vị trí cũ nhờ sức cản của không khí việc này làm cho loại đạn này có tầm chính xác trong phạm vi 75 yard (69 m).Các mảnh đạn đinh chùm của THuỵ Sĩ
Đạn đinh chùm là loại đạn mang những mảnh đạn dài và nhọn giống như những cây đinh, thường chứa từ 8 đến 20 mảnh. Các cây đinh giống như mũi tên này có tính khí động học rất cao vì thế nên tầm bắn của loại đạn này khá xa và có thể xuyên thủng qua các áo giáp chống đạn nhẹ. Tuy nhiên do các mảnh đạn làm sau này làm bằng vật liệu quá nhẹ (tiết kiệm chi phí) để có quán tính và sức mạnh dùng để bay xa và sát thương nên việc sử dụng loại đạn này đã giảm xuống nhanh chóng, nhưng các viên đạn tự tạo loại này sử dụng các mảnh đinh truyền thống vẫn có mức sát thương khá cao.

Đạn nổ :là một loại đạn trong một dãy các loại đạn có chứa thuốc nổ của shotgun trong đó có đạn nổ mạnh, đạn nổ gây sốc và đạn nổ xuyên giáp có thể bắn với tất cả các loại súng shotgun nòng trơn cỡ 12 có thể dùng cho các lực lượng trấn áp bạo động. Nó đã được đề nghị trở thành vũ khí chính cho các máy bay không người lái và đang được quân đội thí nghiệm.

Đạn nổ sát thương: giống như đạn nổ nhưng khi nổ nó sẽ bắn ra hàng trăm mảnh đạn sát thương trên một khu vực lớn. Loại đạn này tuy vẫn đang thử nghiệm nhưng các quốc gia trên thế giới đã xếp nó vào loại đạn quân sự và chỉ được sử dụng trong quân đội.

Đạn hóa học: chứa các chất độc hóa học dùng trong các đơn vị hóa học đặc biệt bí mật của quân đội các nước, hầu như không hề được thấy sử dụng, phải cực kỳ cẩn thận với loại đạn này nếu không muốn những viên đạn này tấn công trở ngược lại người dùng chúng (chiều gió là yếu tố quan trọng).

Đạn ít gây chết dùng cho trấn áp bạo động hay bắt thú
Đạn cao su chùm loại 12 mảnh trong 1 viên
Đạn cao su chùm giống như đạn chùm tuy nhiên các mảnh đạn của nó bằng cao su nên sẽ không xuyên thủng mục tiêu. Nó rất hữu dụng trong việc đánh ngã mục tiêu với hàng loạt các va chạm mạnh do các mảnh đạn gây ra mà, tuy nhiên nó vẫn có thể gây gãy xương hay thương tích có thể nguy hiểm đến tính mạng. Loại đạn này được sử dụng rất nhiều bởi cảnh sát của nhiều nước trong việc bắn vào các tội phạm nguy hiểm đang bỏ chạy ở khoảng cách an toàn không gây nguy hiểm đến tính mạng và độ chính xác khá cao hay dùng để đẩy lui bạo động nhưng không gây thương vong cao. Các bảo vệ của các sở thú cũng thường dùng loại đạn này để lùa thú xổng chuồng trở về chỗ cũ vì nó thường không gây thương tích cao nhưng lại có tác dụng dọa rất hiệu quả.
Đạn khí ga thường chứa hơi cay và sẽ tác động trong phạm vi vài mét. Các loại biến thể của nó sẽ phát nổ tung khí ga ra trong phạm vi rộng hơn.
Đạn bột đá thay vì các mảnh đạn bằng kim loại hay cao su thì lại là những viên bột đá nhỏ. Trên thực tế những viên bột đá này là tổng hợp các chất hóa học khi tiếp xúc sẽ gây cảm giác rát hết sức khó chịu có tác dụng như một lời cảnh báo. Nó thường được dân thường sử dụng để bảo vệ tài sản của mình cũng như lực lượng cảnh sát cũng thường dùng loại này để trấn áp bạo động.
Đạn cao su đặc có tác dụng giống như đạn cao su chùm tuy nhiên ở tầm xa hơn. Một số viên đạn để giảm tối đa mức sát thương sẽ bắn ra loại đạn trông giống quả bóng cao su có nhiều lông có tác dụng đẩy ngã mục tiêu nhưng không gây thương tích nặng. Đây là loại đạn thường được các lực lương trấn áp bạo loạn sử dụng.
Đạn sốc điện được giới thệu vào năm 2007 còn có tên là XREP. Nó có các kim nhỏ ở phía đầu giống như roi điện và bên trong là các bộ phận dùng để phóng ra luồng điện cực mạnh làm tê liệt mục tiêu khi tiếp xúc. Loại đạn này có tốc độ 100 m/s (300 ft/s) và có cả đuôi định hướng để tăng độ chính xác. Khi bắn ra khỏi nòng súng nó có khoảng 20 giây để có thể tiếp xúc với mục tiêu nếu không sẽ mất tác dụng vì hết năng lượng. Loại đạn này bắt đầu được bán trên thị trường năm 2008.
Đạn pháo khi bắn nó sẽ phun ra một đuôi lửa phía sau giống như pháo hoa và sẽ phát nổ trong thời gian ngắn sau khi bắn. Dùng để dọa các sinh vật xung quanh thường là chim chóc tại các sân bay.
Đạn rít khi bắn nó sẽ phát ra tiếng rít rất lớn do các hợp chất giống như của pháo hoa bên trong viên đạn. Dùng để dọa các sinh vật hay báo hiệu.
Đạn phá cửa dùng để phá các loại khóa cửa mà không phải mạo hiểm tính mạng để xông vào phá cửa.
Đạn rỗng là loại đạn không có bất kỳ mảnh đạn nào nhưng lại có một lượng thuốc súng tương đương đạn thật. Khi bắn sẽ có độ giất và tiếng nổ giống như đạn thật. Dùng để huấn luyện.

1 Số loại đạn khác

Đạn lưới là loại đạn có hai hay nhiều phần đặc được nối với nhau bởi các dây cước. Ban đầu loại đạn này chỉ có hai mảnh khi bắn hai mảnh này tách ra nhưng vẫn được nối bởi dây cước khiến nó như một cái thòng lọng quấn lấy bất kỳ thứ gì trên đường bay của nó, tuy nhiên loại đạn này bị cấm ở nhiều nơi do nó có khả năng quấn chết mục tiêu vì dây cước quá bén. Sau này nó có nhiều mảnh hơn và dây cước cũng nhiều hơn và mềm hơn khiến nó như một cái lưới rất hữu dụng để bắt các mục tiêu đang bỏ chạy, thường được dùng trong các nông trại hay khi đi săn với mục đích là bắt sống các con thú mà không làm hại chúng. Đôi khi loại đạn này cũng được cảnh sát sử dụng để bắt các đối tượng đang bỏ chạy hay để tự vệ.
Đạn lửa bắn ra hỗn hợp zirconium. Khi bắn nó sẽ tạo ra một đường lửa dài 20 ft. Loại đạn này bị cấm ở rất nhiều nước do nó biến khẩu shotgun thành một loại súng phun lửa gây cháy rất cao và chỉ được phép sử dụng trong quân đội.
Đạn sáng giống như pháo sáng đôi khi được các thợ săn mang theo để cho an toàn. Khi bắn nó có thể đạt độ cao 200 m (600 ft) và chiếu sáng cả một khu vực, dùng để báo hiệu hay để chiếu sáng nếu mất phương hướng.
avatar
Dorekido
Thiếu tá

Tổng số bài viết : 666
Ngày nhập ngũ : 11/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by Dorekido on Wed Jun 15, 2011 11:06 pm

Spas12


Thông số kỹ thuật

- Trọng lượng : 4,4 Kg
- Chiều dài : 1041 mm ( kéo báng súng ra đằng sau )
- Chiều dài nòng súng : 546 mm
- Sử dụng đạn ghém 12 mẩu ( 12 Gauge )
- Cơ chế lên đạn : Kéo chốt / trích khí phản lực
- Tốc độ bắn : 4 viên / s ở chế độ bán tự động
- Tầm bắn hiệu quả : 40m
- Băng đạn : 8 + 1 viên, băng đạn tích hợp bên trong súng

Benelli M3
Thiết kế : Benelli Armi SPA
Sản xuất bởi : Benelli Armi SPA
Chiều dài súng : 1200 mm , 1040mm ( báng gấp )
Chiều dài nòng : 500–660 mm ( Tùy mẫu )
Loại đạn : đạn ghém 12 mảnh và 20 mảnh
Chế độ bắn : semi - auto / bắn gạt từng viên
Cơ chế nạp đạn : 7+1

Benelli M4 Super 90
(M1014)Thiết kế : Benelli Armi SPA
Sản xuất bởi : Benelli Armi SPA
Thời gian Sản xuất : 1999- đến nay
Trọng lượng : 3.82 kg
Chiều dài súng : 886 mm
Chiều dài nòng : 470 mm
Loại đạn : đạn ghém 12 mảnh
Chế độ bắn : semi ( bán tự động ) - auto
Tầm bắn hiệu quả : 36.5m
Cơ chế nạp đạn : 4+1 hoặc 6+1
avatar
Dorekido
Thiếu tá

Tổng số bài viết : 666
Ngày nhập ngũ : 11/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by Hawkeye911 on Wed Jun 15, 2011 11:31 pm

Thanks bro đã cho một bài rất hay và đầy đủ, căn bản về shotgun.
Mình không hiểu về dòng này lắm, nhưng cũng biết sức mạnh của em Spas 12 đến như thế nào.
Chẳng phải tự nhiên mà 10 (hoặc 12) bang của US đã cấm tàng trữ và sử dụng loại súng này. Tuy nhiên, quân đội lại đặc biệt thích dùng nó, và khẩu auto shotgun USAS.
Nếu mình không nhầm thì Spas đã ra tới phiên bản Spas 15.
Anyways, thank bro về sự giải thích vô cùng rõ ràng về các loại đạn của Shotgun.
Cộng gold cho bro nhé.

_________________
Con người và vũ khí là quan hệ của một sự biện chứng.
Con người tạo ra vũ khí.
Vũ khí cũng tạo ra con người.
avatar
Hawkeye911
Đại úy

Tổng số bài viết : 352
Ngày nhập ngũ : 10/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by Dorekido on Thu Jun 16, 2011 10:58 am

thanks bác, mình đang chuẩn bị bổ sung thêm với khẩu Winchester nữa, nó có rất nhiều model theo thời gian :D

_________________
Sniper
avatar
Dorekido
Thiếu tá

Tổng số bài viết : 666
Ngày nhập ngũ : 11/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by Hans on Tue Jun 28, 2011 10:08 am

Mình xin bổ xung 1 chút là đạn Shotgun tính theo Gauges.
Có từ 3 Gauges tới 4000 Gauges cho đạn chùm.
Còn đạn 1 viên đó gọi là đạn Slugshot, đạn mảnh là Buckshot.
1Gauges = 1 mảnh đạn.

Khả năng chính xác khi sử dụng đạn Slug cũng không cao lắm, nhưng nếu trúng thì không nhận ra gì nữa Nhe răng

Mình rất thích Shotgun, nhất là CQB vì nó là cái đáng sợ nhất trên đời.
Nếu ngoài chiến trường nghe 12.7 và AK nổ là hết dám cựa thì khi CQB trong nhà nghe tiếng Shotgun là sợ nhất.
Tính riêng cho lính và chiến đấu thật thôi nhé Nhe răng

_________________
Một chỉ huy tốt là người phải hiểu bạn hữu của mình.
Hiểu họ cần gì.
Mong muốn và suy nghĩ của họ.
Và phải luôn là người tiên phong.
avatar
Hans
Trung úy

Tổng số bài viết : 190
Ngày nhập ngũ : 22/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by GaTayBeo on Tue Jun 28, 2011 1:03 pm

Ôi hoa cải quê ta Smile
avatar
GaTayBeo
Binh nhất

Tổng số bài viết : 80
Ngày nhập ngũ : 12/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by Spitdam on Tue Jun 28, 2011 5:37 pm

Ngày nào cũng lau cây này,anh em nào còn đạn A.S của nó không nhỉ.Hồi xưa không biết lỡ làm mất .giờ đành để chưng vậy thôi.có thì chia sẽ lại nhé
avatar
Spitdam
Binh nhất

Tổng số bài viết : 78
Ngày nhập ngũ : 13/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by Boo on Tue Jun 28, 2011 5:50 pm

Spitdam đã viết:Ngày nào cũng lau cây này,anh em nào còn đạn A.S của nó không nhỉ.Hồi xưa không biết lỡ làm mất .giờ đành để chưng vậy thôi.có thì chia sẽ lại nhé

Mình chưa hiểu ý bạn? Có liên quan gì tới topic này ko nhỉ?
avatar
Boo
Trung tá

Tổng số bài viết : 910
Ngày nhập ngũ : 25/05/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by Spitdam on Tue Jun 28, 2011 5:53 pm

ak ak sr các bạn cây mà mình nói là hàng a.s .ý mình là mất cái viên lên nòng ấy mà. ai có dư thì chia lai cho mình Nhe răng ko phải hàng thật chất lượng cao thế lày
avatar
Spitdam
Binh nhất

Tổng số bài viết : 78
Ngày nhập ngũ : 13/06/2011

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by as_spring on Tue Jun 28, 2011 9:58 pm

Spitdam đã viết:ak ak sr các bạn cây mà mình nói là hàng a.s .ý mình là mất cái viên lên nòng ấy mà. ai có dư thì chia lai cho mình Nhe răng ko phải hàng thật chất lượng cao thế lày
bàn luận vào vấn đề chính của topic đi nhá..giao dịch gì ở đây không biết..
1 phát của em nó mà vào đám đông thì hơi bị tổn thất năng nề áh..

_________________
ĐON GIẢN CHỈ VÌ ĐAM MÊ
avatar
as_spring
Thượng úy

Tổng số bài viết : 208
Ngày nhập ngũ : 26/05/2011

http://headshot.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: 1 chút kiến thức về Shotgun

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết